“El Nino” là từ được dùng để chỉ hiện tượng nhiệt độ nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 độ C trở lên, thường kéo dài từ 8 đến 12 tháng.

Hiện tượng El Nino thể hiện sự biến động dị thường trong hệ thống khí quyển - đại dương với quy mô thời gian giữa các năm, có tính chu kỳ hoặc chuẩn chu kỳ. Chu kỳ hoạt động của hiện tượng El Nino từ 2 đến 7 năm, có khi trên 10 năm. Thời gian xuất hiện trung bình của một hiện tượng El Nino là 11 tháng, dài nhất 18 tháng (El Nino 1982 - 1983).

Vấn đề biến đổi khí hậu với việc bầu khí quyển mỗi ngày một nóng lên làm khuếch đại hiệu ứng tiêu cực của El Nino, nhất là từ hai thập kỷ trở lại đây. Hiệu ứng này cũng bao gồm cả việc đem mưa từ chỗ này đổ sang chỗ khác và làm trầm trọng thêm cùng kéo dài những đợt hạn hán. Từ năm 2000 đến nay đã có 7 kỳ El Nino và đi kèm với nó là hạn hán khắc nghiệt, cháy rừng kinh khủng, thiếu nước trầm trọng và ngược lại ở nơi khác mưa lũ tàn phá, sạt lở liên miên, kèm theo đó là những trận bão lớn mạnh hơn, nhặt hơn. Đặc biệt, đã xuất hiện một El Nino rất mạnh kéo dài hai năm 2014 - 2016 và nay thế giới đang dự báo một El Nino 2023 - 2024 rất mạnh (kéo dài từ cuối tháng 3-2023 và có thể kéo dài đến sau tháng 4-2024) với những thời tiết cực đoan trong thời gian nó đang diễn ra và cả sau đó, bao gồm việc đưa nhiệt độ tăng thêm của Trái đất vượt ngưỡng quy ước 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Ảnh minh họa: Nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong các tháng mùa khô năm 2024

Theo nhận định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino, dự báo hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì tới các tháng đầu năm 2024 với xác suất khoảng 85 - 95%; trong các tháng mùa khô 2023 - 2024 nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn nguy cơ xảy ra ở cấp độ cao (cấp độ 3 - 4), trên phạm vi rộng, kéo dài ở một số vùng trên cả nước, đặc biệt tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long khả năng xảy ra đến mùa khô năm 2024 - 2025.

Trước tình hình trên, để chủ động các giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn kéo dài do tác động của El Nino trên địa bàn tỉnh Cà Mau, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, ngày 25/10/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện, thành phố Cà Mau, theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng thủy văn của cơ quan chức năng, kịp thời thông tin, tuyên truyền, cảnh báo đến người dân, tổ chức có liên quan chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó từ sớm, từ xa, đặc biệt các biện pháp tích trữ nước ngọt; sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí nước, điện. Hoàn thành việc xây dựng Phương án chi tiết thực hiện Phương án số 06/BCH-PCTT ngày 27/7/2023 của Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh về ứng phó hạn hán; xâm nhập mặn vùng ngọt hóa theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023 - 2025 trước ngày 30/10/2023.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Cập nhật tình hình thời tiết, rà soát, hướng dẫn cụ thể lịch thời vụ, cơ cấu giống, quy trình kỹ thuật chăm sóc đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản nuôi phù hợp từng khu vực, trên cơ sở dự báo về nguồn nước, nguy cơ nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn; hướng dẫn, phổ biến các phương pháp tưới tiên tiến để các địa phương, doanh nghiệp và người dân áp dụng nhằm đảm bảo sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm. Chỉ đạo rà soát, vận hành hiệu quả các trạm cấp nước tập trung nông thôn, trữ nước và đảm bảo chất lượng cấp nước cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu nước sinh hoạt; tiếp tục rà soát nâng cấp, mở rộng các hệ thống nước nối mạng, đề xuất nguồn lực để xử lý khẩn cấp các công trình cấp nước tại những nơi cần thiết nhằm phục vụ sinh hoạt; hướng dẫn các hộ dân vùng khó khăn về nước có biện pháp tích trữ nước ngọt vào mùa mưa (lót bạt ao, giếng sẵn có, trang bị bồn chứa, túi chứa,…) để sử dụng trong mùa khô, đặc biệt tại các khu vực khó khăn về nguồn nước. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành các công trình thủy lợi, công trình cấp nước sinh hoạt để đưa vào khai thác, sử dụng, đặc biệt công trình hồ chứa nước ngọt khu vực U Minh Hạ. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã nhận biết các dấu hiệu sạt lở, sụt lún đất trong mùa khô theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai.  Thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, khuyến cáo các chủ rừng và người dân thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo kế hoạch, phương án được duyệt; phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tổ chức kiểm tra, rà soát, đôn đốc, nhắc nhở các chủ rừng, địa phương, nhân dân trên lâm phần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Đài Khí tượng thủy văn Cà Mau theo dõi, tăng cường dự báo, cung cấp kịp thời các bản tin nhận định về tình hình khí tượng thủy văn, diễn biến nguồn nước, xâm nhập mặn cho các cơ quan liên quan và các địa phương phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Sở Công Thương chỉ đạo ngành điện có kế hoạch đảm bảo cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt, ưu tiên cung cấp điện cho các trạm bơm, trạm cấp nước sinh hoạt tập trung phục vụ công tác chống hạn. Phối hợp với Công an tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông tổ chức phổ biến, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, nhất là trong các tháng cao điểm nắng nóng.

Sở Giao thông vận tải phối hợp, hướng dẫn các địa phương kiểm tra, rà soát tất cả các tuyến giao thông nằm ven sông, kênh, rạch có nguy cơ sạt lở cao; lắp đặt các biển cảnh báo, tổ chức tuyên truyền, triển khai các biện pháp phù hợp (giảm tải, gia cố bờ sông, cấm phương tiện tải trọng quá lớn lưu thông, không thực hiện các hoạt động gây nguy cơ sạt lở,…) để giảm thiểu tối đa sụt lún, sạt lở đất; vận động, huy động nhân dân trong khu vực cùng tham gia thực hiện phòng, chống thiệt hại do sụt lún, sạt lở đất; khắc phục những vị trí có nguy cơ gây mất an toàn đến người và phương tiện tham gia lưu thông.

Sở Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở chủ động kiểm tra, giám sát, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước, nắng nóng kéo dài; thường xuyên kiểm tra, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, vật tư y tế cần thiết để xử lý các tình huống phát sinh.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo, Đài, Cổng Thông tin điện tử tỉnh đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền sâu rộng tình hình, diễn biến và các biện pháp phòng, chống thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn để người dân biết, chủ động thực hiện.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị, địa phương có liên quan tham mưu cấp thẩm quyền ưu tiên cân đối nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đang thực hiện và hỗ trợ thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn theo quy định.

Công an tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng xử lý các tình huống cháy nổ, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư tập trung, các khu chợ, các điểm tập trung đông người có nguy cơ xảy ra cháy, kịp thời chấn chỉnh, xử lý đối với các trường hợp không đảm bảo quy định.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với các sở, ngành tỉnh và địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, các giải pháp, kỹ năng phòng chống thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; tích cực bám sát địa bàn, vận động, hướng dẫn hội viên, đoàn viên gương mẫu, thực hiện tốt các giải pháp sản xuất trong điều kiện nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Ảnh minh họa: Sạt lở bờ biển tỉnh Cà Mau ngày càng nghiêm trọng

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau: Theo dõi chặt chẽ diễn biến, thông tin dự báo nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn, chủ động rà soát, cập nhật, triển khai thực hiện Phương án ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn giai đoạn 2023 - 2025 của địa phương phù hợp với tình hình thực tế, bao gồm các kịch bản ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn cực đoan như đã xảy ra các năm 2015 - 2016, 2019 - 2020, kể cả kịch bản cao hơn. Xác định khu vực có khả năng bị ảnh hưởng để chỉ đạo, triển khai giải pháp cụ thể, đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân, trong đó ưu tiên nguồn nước để phục vụ sinh hoạt của người dân. Báo cáo cấp ủy cùng cấp huy động hệ thống chính trị trên địa bàn vào cuộc, tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn từng tổ chức, hộ gia đình chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, không để bị động, bất ngờ. Chủ động bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn xã hội hóa hợp pháp để triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tăng cường chỉ đạo, chỉ huy công tác ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn trong ngành, lĩnh vực, địa phương phụ trách; thủ trưởng các sở, ban, ngành không phải là thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ động chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương triển khai công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị này. Trong quá trình thực hiện, trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc, các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan chủ động giải quyết theo thẩm quyền, quy định; trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xem xét, giải quyết.

 

                                                                                                                                      BAN BIÊN TẬP(Cg)