Sáng ngày 04/10/2021, đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng BanThường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành phố bàn giải pháp đón, sàng lọc, đưa đi cách ly người về địa phương đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch. Cùng tham dự có một số đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, các đồng chí tổ trưởng tổ công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được giao phụ trách chỉ đạo trực tiếp tại các địa phương.

Ảnh: Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh.

          Trong 3 ngày qua, người dân từ các tỉnh, thành phố trong khu vực (chủ yếu Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An) tự phát tập trung từng đoàn về Cà Mau với số lượng rất lớn, đến gần 10 giờ sáng, ngày 04/10/2021, lũy kế có trên 12.000 người. Do người dân về địa phương với số lượng quá lớn như thế, lúc đầu công tác phối hợp bố trí, sắp xếp, sàng lọc, đưa đi cách ly có gặp một số khó khăn. Các cấp ủy, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cùng vào cuộc thực hiện tốt công tác hậu cần, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, như: Phân luồng, hướng dẫn làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm, sàn lọc, cung cấp thức ăn, nước uống, xăng xe, vận chuyển xe hư và một số nhu yếu phẩm cần thiết khác khi bà con có nhu cầu trong lúc chờ làm thủ tục đưa về các khu cách ly theo quy định. Tuy có mệt mỏi khi trước đó phải di chuyển đoạn đường khá dài và chờ đợi làm thủ tục, nhưng đa số bà con ý thức rất tốt và tuân thủ đúng hướng dẫn của lực lượng chức năng. Đến thời điểm hiện tại tình hình tạm ổn.

          Ảnh: Bà con đang tập trung tại chốt Quản lộ Phụng Hiệp, chờ lực lượng chức năng dẫn đường đưa về khu cách ly tạm để thực hiện các thủ tục xét nghiệm nhanh, sàn lọc, đưa về các khu cách ly tập trung theo quy định. 

          Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện, thành phố cho biết, hiện tại, hầu như các khu cách ly đang sử dụng đã hết sức chứa, nếu còn thì cũng không nhiều; đang tập trung sửa chữa, trang bị thêm cơ sở vật chất tại các điểm trường để kích hoạt bổ sung thêm các khu cách ly tập trung mới trên địa bàn huyện, xã. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các huyện đều có chung một số khó khăn là điệu kiện khu cách ly ở các điểm trường chưa đảm bảo, như: Khâu xử lý rác, khu vệ sinh, khu sinh hoạt hằng ngày của cá nhân, mùn, mền, chiếu, gối,…), nếu không đảm bảo dễ dẫn đến lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Một số huyện còn lúng túng trong việc sàn lọc, bố trí cho người dân tự cách ly tại gia đình,…

          Hiện nay, số lượng người Cà Mau còn ở ngoài tỉnh rất nhiều, khoảng trên một trăm nghìn người; dự báo, vài ngày tới sẽ về địa phương với số lượng rất lớn, trung bình khoảng từ 4.000 đến 6.000 người mỗi ngày.

          Ảnh: Đồng chí Huỳnh Quốc Việt phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.    

          Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng BanThường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu: Các ngành chức năng, các huyện, thành phố chuẩn bị tốt các điều kiện tiếp tục đón người dân về địa phương và phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; tiếp tục rà soát, kích hoạt bổ sung thêm các khu cách ly mới (nghiên cứu có thể sử dụng các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn làm khu cách ly tập trung); chuẩn bị tốt các điều kiện, khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tiềm ẩn có thể làm lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung; bố trí lực lượng y tế lấy mẫu, test nhanh, kết hợp xét nghiệm PCR, sàn lọc tại các địa điểm cách ly tạm để nhanh chóng đưa người dân về các khu cách ly trung tuyến cơ sở và cách ly tại hộ gia đình nếu đủ điều kiện. Đẩy nhanh triển khai hoàn thiện cơ sở vật chất, đưa các bệnh viện dã chiến vào hoạt động và nâng thêm số lượng giường tại các bệnh dã chiến đến mức có thể; thành lập bệnh viện điều trị Covid-19 tại huyện Ngọc Hiển, huyện Phú Tân, chủ yếu điều trị "Tầng 1" theo mô hình tháp 5 tầng của Bộ Y tế; bên cạnh đó, có kế hoạch huy động lực lượng y tế tư nhân trên địa bàn cùng tham gia trong việc chăm sóc và điều trị các ca F0.

          Hiện tại, còn nhiều trường hợp người dân cư trú ở địa phương này đang cách ly tại địa phương khác, thống nhất cho rà soát, sàn lọc lại, nếu đủ điều kiện cách ly tại hộ gia đình, các huyện, thành phố phối hợp đưa, rước người dân về cách ly tại gia đình theo quy định.    

          Giao Sở Y tế kích hoạt ngay Phương án cao nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; xây dựng hướng dẫn cụ thể, tương ứng với từng tình huống xuất hiện F0 tại các khu cách ly tập trung ở cơ sở và tại hộ gia đình; phối hợp các huyện, thành phố huy động lực lượng các bác sỹ, y sỹ về hưu; sinh viên ngành y; lực lượng người về địa phương có chuyên môn về y tế, nhằm tăng cường cho lực lượng y tế tuyến xã để đảm bảo thực hiện tốt công tác theo dõi, chăm sóc y tế, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ tại các khu cách ly tập trung ở cơ sở và người dân tự cách ly tại hộ gia đình theo quy định; có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh tại tỉnh Cà Mau, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ gấp trang thiết bị y tế, cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ tỉnh Cà Mau trong công tác phòng, chống dịch.

          Lực lượng công an, quân sự, biên phòng, các tổ tuần tra, kiểm soát, các tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt người vào tỉnh trái phép, nhất là các đối tượng về địa phương từ vùng dịch, kịp thời phát hiện báo cơ quan chức năng đưa đi cách ly theo quy định.     

          Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng ban hành Hướng dẫn việc xử lý rác thải tại các khu cách ly tập trung và tại hộ gia đình có người cách ly. Sở Công thương có trách nhiệm đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt của người dân.

          Các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp phải vào cuộc và có trách nhiệm cùng chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; tích cực hỗ trợ và vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các mạnh thường quân tiếp tục hỗ trợ cho người dân, nhất là người dân đang thực hiện cách ly có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn hiện nay ở các địa phương, quyết không để hộ dân nào bị đói; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với người về từ vùng dịch còn trong thời gian cách ly và chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

BAN BIÊN TẬPcvb