Sáng ngày 14/01/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Đoàn khảo sát và làm việc với lãnh đạo huyện Trần Văn Thời về thực hiện thí điểm và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu. Thành phần Đoàn công tác có đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Sử, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện một số sở, ngành có liên quan; đại diện lãnh đạo huyện Trần Văn Thời và các phòng, ban, đơn vị liên quan của huyện.

Ảnh: Mô hình 02 vụ lúa - 01 vụ màu tại Ấp 5, xã Trần Hợi

Đoàn công tác đã đến kiểm tra mô hình sản xuất 02 vụ lúa - 01 vụ màu và mô hình sản xuất lúa "Bao lợi nhuận" tại ấp Minh Hà, xã Khánh Bình Đông và mô hình lúa - cá bổi thâm canh tại Khóm 2, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời.

Tại buổi làm việc với huyện Trần Văn Thời, Đoàn công tác nghe đại diện lãnh đạo huyện báo cáo kết quả thực hiện và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả trên địa bàn của huyện, gồm: Mô hình 02 vụ lúa - cá đồng, tại ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây; mô hình 02 vụ lúa - cá bổi thâm canh tại xã Khánh Bình Đông và thị trấn Trần Văn Thời; mô hình 02 vụ lúa - 01 vụ màu tại Ấp 4, Ấp 5, xã Trần Hợi; mô hình sản xuất lúa "Bao lợi nhuận" của Tập đoàn Lộc Trời tại ấp Giao Vàm, xã Lợi An và tại xã Khánh Bình Đông.

Ảnh: Đồng chí Lê Văn Sử, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với người dân về phương thức canh tác

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, các mô hình này đều phù hợp với khu vực sinh thái ngọt của huyện Trần Văn Thời và mang lại hiệu quả cao, giảm lượng phân bón, chi phí đầu tư, tăng năng suất, tăng lợi nhuận cho người dân và cần nhân rộng trong thời gian tới. Tuy nhiên, để tiếp tục nhân rộng các mô hình này các cơ quan chức năng cần tiếp tục đầu tư hệ thống thủy lợi, các trạm bơm, đập khoanh vùng thủy lợi; có kế hoạch cụ thể hợp tác giữa người dân và doanh nghiệp đảm bảo hài hòa, công khai, minh bạch và lợi nhuận cho người dân; các vùng nuôi cần bờ bao cao ráo, chắc chắn, có nhiều người tham gia liền canh, liền cư thành khu vực lớn để người dân quản lý chung.

Bên cạnh đó, để thực hiện nhân rộng các mô hình trên hiệu quả trong thời gian tới, các cơ quan chức năng và lãnh đạo huyện Trần Văn Thời cũng đã đề xuất, kiến nghị lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành liên quan cần triển khai: Quy hoạch vùng nhân rộng mô hình sản xuất có đủ tiềm năng và điều kiện thích hợp, đầu tư cơ sở hạ tầng đảm bảo với từng loại hình sản xuất; tổ chức lại sản xuất, tạo vùng nguyên liệu tập trung, liên kết tiêu thụ sản phẩm (đặt biệt đối với cá bổi và hoa màu); xây dựng dự án sản xuất để hoàn thiện quy trình kỹ thuật, nhằm tuyên truyền, tập huấn, phổ biến nhân rộng; tăng cường tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho người dân áp dụng; mời gọi các công ty, doanh nghiệp tham gia đầu tư và bao tiêu sản phẩm.

Ảnh: Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo và các phòng, ban huyện Trần Văn Thời

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Sử, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các ngành chức năng cần có giải pháp hoàn chỉnh hơn các mô hình nêu trên, đồng thời nghiên cứu, triển khai nhân rộng các mô hình có hiệu quả khác; theo đó, đồng đề nghị: Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát truển nông thôn, huyện Trần Văn Thời khảo sát, đánh giá, ký kết các hợp đồng tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm các mô hình để tổ chức sản xuất hiệu quả. Nghiên cứu, khảo sát, mời gọi đầu tư các nhà máy chế biến các sản phẩm, tổ chức các làng nghề. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn huyện Trần Văn Thời rà soát, quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp của huyện để tích hợp quy hoạch sản xuất của tỉnh trong thời gian tới; chủ trì, phối hợp huyện Trần Văn Thời, Công ty Lộc Trời khẩn trương sơ kết mô hình "Bao lợi nhuận" vụ Đông Xuân để khắc phục những khó khăn, vướng mắc để tiếp tục triển khai, thành lập ban chỉ đạo mô hình sản xuất có hiệu quả và tổ tư vấn để tư vấn cho người dân sản xuất; rà soát, bố trí các công trình thủy lợi phù hợp phục vụ sản xuất của huyện; chỉ đạo lồng ghép kế hoạch nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả, với các nhiệm vụ huyện Trần Văn Thời đề nghị để hỗ trợ các mô hình sản xuất.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện Trần Văn Thời cần rà soát lại quy hoạch sản xuất đảm bảo phù hợp để phát huy, nâng cao giá trị sản xuất. Nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, không để người dân và doanh nghiệp "tự bơi", cần nắm được khó khăn của người dân để có hướng hỗ trợ người dân tháo gỡ; tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng cho người dân thuận lợi trong sản xuất; cho người dân thấy được hiệu quả, lợi nhuận để người dân ủng hộ và tham gia. Cần khôi phục nghề cá đồng, phát huy các mô hình hiệu quả, đa dạng các loài cá nuôi nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm. Tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân để bảo vệ thương hiệu sản phẩm đặc trưng địa phương.

Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng lưu ý huyện Trần Văn Thời cần tăng cường chỉ đạo tiêm vắc-xin cho người dân, tổ chức từng đoàn đến tận nhà những hộ không có điều kiện đến địa điểm tiêm tập trung; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Quan tâm chăm lo cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết, tăng cường xã hội hóa nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho mọi người dân đều được vui Xuân, đón Tết.

BAN BIÊN TẬP(Tg)