Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy trong buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sở Y tế sáng ngày 30/12/2020 nhằm tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra, kiểm soát người nhập cư, nhập cảnh trái phép về địa bàn tỉnh.

        Ở trong nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đối với tỉnh Cà Mau, thời gian gần đây có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về qua đường mòn, lối mở, đường biển... gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo thống kê của ngành Y tế, từ đầu năm đến nay ghi nhận có 61 người Cà Mau qua đường tiểu ngạch, phần lớn là những người đi đánh bắt thủy sản trên vùng biển Malaysia và quá giang tàu cá Việt Nam ở vùng giáp ranh rồi về đất liền, tập trung nhiều nhất tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Tất cả các trường hợp phát hiện đều được đưa vào khu cách ly tập trung theo quy định.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại buổi làm việc

        Trong thời gian sắp đến tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dự báo những người lao động, sinh sống tại nước ngoài về nước, trong đó có một số trường hợp người đi lao động không hợp pháp, theo đường mòn, lối mở, đường biển... về địa bàn tỉnh và không khai báo, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Trước tình hình đó, để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu:

        Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cư, nhập cảnh trái phép bằng đường mòn, lối mở, đường biển... kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm; rà soát, nắm thông tin các gia đình trên địa bàn có thân nhân làm việc, sinh sống tại nước ngoài; tuyên truyền, vận động người dân cam kết chủ động khai báo khi có thân nhân về nước, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo theo quy định; phát động nhân dân khai báo người từ nước ngoài về để cách ly theo quy định; khẩn trương điều tra, truy vết và cách ly những người nhập cảnh trái phép theo đúng quy định; chủ động chuẩn bị thuốc, vật tư y tế, nhân lực... phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương nếu quản lý địa bàn thiếu chặt chẽ.

 

                                                                                                                                         BAN BIÊN TẬP