Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa của Tỉnh ủy khóa XV, ngày 12-4-2018, Tỉnh ủy Cà Mau tiến hành Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14. Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị; đồng chí Dương Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu khai mạc và kết luận Hội nghị.

          Trang thông tin điện tử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xin trân trọng trích phát biểu bế mạc Hội nghị của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau:

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình phát biểu Kết luận Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14

 

... Quý I năm 2018, mặc dù có thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng với trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo để nhân dân vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm; đồng thời, tích cực triển khai, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của cấp trên, Nghị quyết của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, Chương trình công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Tỉnh ủy đạt được những kết quả nhất định. Hầu hết các lĩnh vực có chuyển biến tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2017: Tổng sản lượng thủy sản đạt 25% kế hoạch, tăng 3,4%; thu ngân sách nhà nước đạt 28% dự toán năm, tăng 26%; kim ngạch xuất khẩu tăng 13%.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển; thu hút khách du lịch và doanh thu tăng mạnh. Phòng, chống cháy rừng; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường... được quan tâm chỉ đạo, thực hiện đạt kết quả khá.

Các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, an sinh xã hội, y tế, văn hóa - xã hội được tập trung triển khai, thực hiện đạt kết quả nhất định; các chính sách ưu đãi đối với người có công, gia đình chính sách được các cấp, các ngành quan tâm chăm lo chu đáo, kịp thời, đúng quy định.

Chỉ đạo, thực hiện công tác tuyển, chọn thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự đạt yêu cầu chỉ tiêu kế hoạch; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định. Cải cách tư pháp, cải cách hành chính, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí có chuyển biến tốt hơn. Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên.

  Các cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở thực hiện tốt các mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Toàn Đảng bộ tổ chức nghiêm túc việc học tập, quán triệt các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII của Đảng và chuyên đề học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2018.

          Công tác dân vận của hệ thống chính trị hiệu quả được nâng lên; có những cách làm mới, hiệu quả trong việc chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là đối với hộ nghèo.

Tuy nhiên, trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ quý I vẫn còn những hạn chế, yếu kém, đó là:

- Nuôi tôm siêu thâm canh phát triển khá nhanh, nhưng một số nơi chưa thực hiện đúng quy định về điều kiện nuôi, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tai nạn về điện còn cao.

- Xây dựng nông thôn mới ở một số xã có biểu hiện chạy theo thành tích, chưa quan tâm đúng mức đến tiêu chí phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân.

- Quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa chặt chẽ. Ô nhiễm môi trường chưa được kiểm soát hiệu quả. Tiến độ triển khai một số công trình, dự án, xây dựng lộ giao thông nông thôn mặc dù đã phân khai vốn đầu tư, nhưng thực hiện còn chậm. Việc sắp xếp trường, lớp, giáo viên một số nơi chưa đúng quy định, phù hợp. Cơ sở vật chất và chất lượng khám, chữa bệnh một số cơ sở y tế xuống cấp ảnh hưởng đến chất lượng khám và điều trị bệnh. Quản lý, thanh toán bảo hiểm y tế còn nhiều vấn đề bất cập.

- Tội phạm, vi phạm về trật tự xã hội, số người chết do tai nạn giao thông tăng so cùng kỳ. Giải quyết khiếu nại của công dân một số vụ việc còn chậm.

- Công tác lãnh đạo, điều hành của một số cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các ngành, các cấp có lúc, có nơi chưa quyết liệt, chưa hết trách nhiệm. Cải cách hành chính được quan tâm nhiều, nhưng vẫn còn một số ngành, lĩnh vực chuyển biến chậm.

Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế, yếu kém là do: Sự lãnh đạo, điều hành của một số cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các ngành, các cấp vẫn chưa quyết liệt, có biểu hiện nể nang, né tránh trách nhiệm, ngại va chạm, nhất là chậm khắc phục, chấn chỉnh những vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng, ô nhiễm môi trường... Vai trò tham mưu của một số sở, ngành một số lĩnh vực tiến độ chậm, chất lượng thấp, ảnh hưởng đến chỉ đạo, điều hành chung của tỉnh...

Một số cán bộ, công chức, trong đó có thủ trưởng cơ quan, đơn vị năng lực yếu kém, chủ quan trong thực hiện nhiệm vụ, để xảy ra sai sót, thậm chí vi phạm, khuyết điểm.

          Những hạn chế, yếu kém trong thời gian qua nếu chậm khắc phục thì kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý II và năm 2018 sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Vì vậy tôi đề nghị các đồng chí, nhất là người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị khẩn trương rà soát đối với ngành, lĩnh vực, đơn vị mình phụ trách, có kế hoạch cụ thể để khắc phục sớm nhất.

          Để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ còn lại đã nêu trong Chương trình công tác 6 tháng đầu năm 2018, lưu ý tập trung những nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Chuẩn bị tốt các điều kiện để nuôi tôm, sản xuất các trà lúa theo đúng lịch thời vụ; tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh việc nuôi tôm công nghiệp, đảm bảo các điều kiện nuôi theo quy định; rà soát, đánh giá hiệu quả đầu tư khép kín các tiểu vùng phục vụ sản xuất; có giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm; vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, bờ vuông phát triển rau màu; chú trọng phòng ngừa dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, nhất là bệnh tôm. Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống cháy rừng; nâng cao hiệu quả kinh tế rừng.

2. Rà soát các nguồn thu ngân sách nhà nước, có những biện pháp chống thất thu. Khẩn trương thi công các công trình, dự án dở dang trong mùa khô; khởi công các công trình sử dụng từ nguồn vốn duy tu, sửa chữa các công trình giao thông năm 2018 đã được phân bổ (trong đó có kinh phí tiết kiệm nguồn chi thường xuyên của các đơn vị thêm 3%); tăng cường kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng. Đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ, nhất là những ngành có giá trị gia tăng. Chỉ đạo chấn chỉnh những hạn chế, khó khăn, thúc đẩy phát triển du lịch.

3. Chỉ đạo rà soát sắp xếp trường, lớp, giáo viên các cấp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đúng quy định, khoa học, hợp lý; đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh nghiên cứu, thực hiện giám sát công tác này. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên người. Thực hiện nghiêm quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí. Đẩy nhanh thực hiện hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng và hộ nghèo theo Quyết định số 22 và Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ. Quyết liệt chỉ đạo công tác giảm nghèo theo Kết luận số 104-KL/TU, ngày 31-5-2017 của Tỉnh ủy.

4. Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai.

5. Chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ các huyện: Đầm Dơi, Ngọc Hiển và Cái Nước; tổ chức tập huấn, huấn luyện, thực hành phòng, chống thiên và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giảm tai nạn giao thông; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống cháy nổ, tai nạn về điện, tai nạn trên biển. Chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại phức tạp kéo dài.

6. Khẩn trương hoàn thành các đề án, chương trình hành động thực hiện các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII (Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW) sát với tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị theo Kế hoạch số 07-KH/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, tạo sự chuyển biến tích cực về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Chỉ đạo xây dựng báo cáo sơ kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội.

Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc thực hiện các nguyên tắc của Đảng và quy chế làm việc của cấp ủy.

7. Nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng và quản lý, điều hành của chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, nhất là người đứng đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; cải thiện môi trường kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Triển khai, thực hiện có hiệu quả “Năm dân vận chính quyền” 2018. Chủ động nắm tình hình nhân dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, giải quyết những vấn đề bức xúc, chính đáng của nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được và nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế trong thời gian qua; cùng với tinh thần quyết tâm cao của các cấp, các ngành, sự gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là của người đứng đầu, tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra trong 6 tháng đầu năm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết năm 2018 của Tỉnh ủy đã đề ra.