Ngày 01/12/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 5525/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Bất kỳ nền y tế nào cũng phải chuẩn bị đối phó với sự gia tăng người nhiễm SARS-CoV-2. Việc phân loại nguy cơ tốt sẽ giúp hệ thống y tế tránh áp lực quá tải, lúng túng trong điều trị. Bên cạnh đó, việc phân loại tốt sẽ giúp xác định được các nhóm người nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ khác nhau, từ đó xác định đúng nhu cầu điều trị, chăm sóc và hỗ trợ cho từng đối tượng, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời tiết kiệm nguồn lực của ngành y tế và xã hội.

Ảnh: Cà Mau chuẩn bị các điều kiện thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19

Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng phân loại nguy cơ và xử trí, cách ly, chuyển viện điều trị (theo Quyết định số 3646/QĐ-BYT, ngày 31/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế) thiếu nhất quán giữa các địa phương, làm ảnh hưởng đến hiệu quả triển khai các chủ trương, chính sách phòng chống dịch của Đảng, Chính phủ. Vì vậy, việc chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình mới để thống nhất áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc là nhiệm vụ rất cần thiết.

Mục đích việc phân loại để đánh giá các nguy cơ cụ thể cho từng người nhiễm SARS-CoV-2. Phân loại người bệnh theo mức nguy cơ đúng cách, nhanh chóng để đưa ra hướng xử trí phù hợp với từng mức nguy cơ tương ứng. Phát hiện được những trường hợp người bệnh có nguy cơ diễn biến tăng nặng để can thiệp kịp thời.

Ảnh: Bộ Y tế hướng dẫn phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị

Theo đó, Bộ Y tế cũng hướng dẫn nguyên tắc xử lý sau đánh giá nhằm lựa chọn nơi cư trú hoặc cơ sở điều trị phù hợp đối với người nhiễm SARS-CoV-2 ở các mức độ nguy cơ khác nhau; bảo đảm thực hiện các biện pháp cách ly an toàn, triệt để và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho các đối tượng khác.

Về nguyên tắc điều trị F0, Bộ hướng dẫn như sau:

Theo dõi, chăm sóc các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng và các ca bệnh nhẹ ngay tại nhà nếu đủ điều kiện. Tập trung điều trị tốt ngay tại tầng 1, tầng 2 cho người bệnh, tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực các ca bệnh nặng ở tầng trên.

Mỗi cơ sở thu dung bố trí ít nhất “2 tầng điều trị” và đảm bảo tỷ lệ giường bệnh hồi sức tích cực theo phân tầng điều trị.

Đánh giá nguy cơ và theo dõi tình trạng bệnh chặt chẽ, chủ động tiên lượng các tình huống tăng nặng để điều trị phù hợp, can thiệp sớm.

Cập nhật, tuân thủ, thực hiện các hướng dẫn, phác đồ điều trị, giảm thiểu tối đa tình trạng người bệnh tiến triển nặng và tử vong tại các cơ sở điều trị.

Chế độ dinh dưỡng, nước uống, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tinh thần có vai trò rất quan trọng, cần quan tâm như thuốc và can thiệp y khoa để điều trị hiệu quả, giảm tử vong.

Tăng cường kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa, tầng trên chỉ đạo tuyến cho tầng dưới để điều trị hiệu quả ngay tại tầng dưới.

Cộng đồng, y tế tuyến cơ sở và các bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 thực hiện nghiêm việc phân loại nguy cơ; tuy nhiên căn cứ trên tình trạng lâm sàng của người bệnh và tính sẵn có của giường bệnh, cơ sở y tế (bác sỹ điều trị) có quyền quyết định chuyển người bệnh vào loại giường bệnh phù hợp với thực tế.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn cụ thể về danh mục các bệnh nền có nguy cơ cao như: Đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh phổi khác, ung thư (đặc biệt là các khối u ác tính về huyết học, ung thư phổi và bệnh ung thư di căn khác), bệnh thận mạn tính, ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu, béo phì, thừa cân, bệnh tim mạch (suy tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim), bệnh lý mạch máu não, hội chứng Down, HIV/AIDS, bệnh lý thần kinh, bao gồm sa sút trí tuệ, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh hen suyễn, tăng huyết áp, thiếu hụt miễn dịch, bệnh gan, rối loạn sử dụng chất gây nghiện, sử dụng corticosteroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác, các loại bệnh hệ thống, các bệnh nền của trẻ em theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. Đồng thời, hướng dẫn  các dấu hiệu, biểu hiện nhiễm SARS-CoV-2 và các tình trạng phải tiến hành cấp cứu kịp thời.

Để triển khai, thực hiện hiệu quả Hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Sở Chỉ huy chỉ đạo các cơ quan chức năng phổ biến rộng rãi đến các cơ sở y tế và từng người dân; chỉ đạo ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thực hiện tốt Hướng dẫn nêu trên.

BAN BIÊN TẬPTg