Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại Hội nghị trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; các mặt công tác từ nay đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; chỉ đạo, điều hành triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 01 và tháng 02 năm 2022 vào chiều, ngày 28/12/2021.

Ảnh: Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Luân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết: Trong 07 ngày gần đây, đã ghi nhận 8.426 ca mắc mới, trung bình 1.204 ca/ngày; trong đó có 7.394 ca cộng đồng, bằng 87,8% tổng số ca F0. Đầu năm đến ngày 27/12/2021, tỉnh Cà Mau có 33.790 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2; trong đó có 22.532 ca cộng đồng, chiếm 66,7% tổng số ca mắc; điều trị khỏi cho 17.214 bệnh nhân; đang điều trị 16.517 người; trong đó có 12.794 ca điều trị tại nhà; 1.519 ca điều trị tại các cơ sở điều trị tăng cường và 2.204 ca điều trị tại các cơ sở y tế (tầng 02 có 81 ca; tầng 03 có 48 ca: 16 ca nguy kịch và 32 ca nặng); có 144 ca tử vong, chiếm 0,47% tổng số ca mắc; trong đó: 90 ca chưa tiêm vắc xin, 22 ca đã tiêm 01 mũi vắc xin, 32 ca đã tiêm 02 mũi vắc xin; có 129 ca trên 50 tuổi, chiếm 89,6% số ca tử vong. Toàn tỉnh đã tổ chức tiêm vắc-xin cho 912.722 người, đạt 98,4% dân số từ 12 tuổi trở lên; trong đó có 909.432 người hoàn thành tiêm mũi 2, đạt 98,1% dân số từ 12 tuổi trở lên; 24.366 người đã được tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại. Số vắc xin được phân bổ 2.014.200 liều; đã sử dụng 1.805.667 liều, đang tiếp tục tiêm 208.533 liều. Qua rà soát, các huyện, thành phố, hiện còn 8.431 người chưa tiêm vắc xin.

Tỉnh đã chủ động đảm bảo nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị cung cấp cho F0; phân công cụ thể việc theo dõi các F0 điều trị tại nhà cho từng nhân viên y tế cơ sở; trung bình mỗi nhân viên y tế theo dõi 78 bệnh nhân và đảm bảo việc chi trả chế độ cho các nhân viên y tế theo đúng quy định. Hiện nay, có khoảng 300 cán bộ y tế nghỉ hưu và tình nguyện viên cùng tham gia hỗ trợ điều trị F0 tại nhà; các địa phương đang tiếp tục huy động nhân viên các phòng khám đa khoa, bệnh viện ngoài hệ thống công lập, đoàn viên, hội viên, giáo viên để tăng cường nhân lực cho các trạm y tế lưu động, cơ sở thu dung điều trị và hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Với phương châm “điều trị từ xa, từ sớm, ngay từ cơ sở” đã chỉ đạo cấp trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà cho lực lượng y tế cơ sở, bình quân 01 trạm y tế là 30 máy SPO2 kẹp tay, 04 bộ ống nghe huyết áp, 45 nhiệt kế thủy ngân; 04 máy tạo ô xy, 02 bình ô xy 5 lít, 03 bình ô xy 8 lít. Về cơ bản, số trang thiết bị đã cấp cho trạm y tế xã và trạm y tế lưu động nêu trên đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng chỉ ra nguyên nhân và một số hạn chế, tồn tại dẫn đến số ca nhiễm Covid-19 tăng cao trong các tuần qua, đó là: Một bộ phận không nhỏ người dân, kể cả cán bộ, đảng viên còn lơ là, chưa quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện 5K (không đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc trong buôn bán, kinh doanh; tụ tập đông người và không giữ khoảng cách; tổ chức đám, tiệc; không khử khuẩn…); số ca nhiễm COVID-19 tăng cao hàng ngày, gây áp lực cho tuyến y tế cơ sở và các tổ COVID-19 cộng đồng, từ đó dẫn đến tình trạng chậm xử lý các ca bệnh mới cũng như hỗ trợ điều trị F0 tại nhà; trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc kháng vi rút, ô xy phục vụ công tác điều trị còn thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu;….

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo kết thúc Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, năm 2021 được đánh giá là năm khó khăn nhất trong 25 năm sau khi tái lập tỉnh. Dự báo thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là biến chủng mới Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam. Để chủ động quản lý, theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm, tăng cường điều trị, giảm ca chuyển nặng và tử vong do Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhất là bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao trong bối cảnh tỉnh ta đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chuẩn bị đón tết Dương lịch và tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; theo đó tập trung chỉ đạo chặt chẽ, cụ thể các nhiệm vụ sau:

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19: Với mục tiêu cố gắng kéo giảm số ca lây nhiễm, không để bệnh nhân chuyển nặng, hạn chế đến mức thấp nhất người bệnh tử vong. Để đạt mục tiêu trên, đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các ngành từ tỉnh đến cơ sở thống nhất chủ trương, quyết liệt, cụ thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; nhận thức toàn diện, sâu sát hơn, tiếp cận phương pháp phòng, chống dịch phù hợp với thực tiễn tình hình dịch bệnh hiện nay. Các huyện, thành phố rà soát, nắm cụ thể số lượng người dân đang sinh sống trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên đảm bảo an toàn; khẩn trương triển khai tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên theo hướng dẫn của Bộ Y tế (ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, người lớn tuổi, có bệnh nền, người có nguy cơ lây nhiễm cao...). Tiếp tục tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình, từng người dân định kỳ tự xét nghiệm (test nhanh), sớm phát hiện bệnh; củng cố tổ COVID-19 cộng đồng, tích cực vận động các lực lượng ở địa phương đăng ký tham gia làm tình nguyện viên khóm, ấp và sau khi được tập huấn sẽ phân công làm nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, theo dõi, tư vấn, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Sở Y tế trang bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, ô xy cho các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện điều trị bệnh nhân Covid-19; rà soát, điều chỉnh cách thức điều hành chuyển bệnh nhân nâng tầng điều trị nhanh nhất có thể, không để mất thời gian làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân; chỉ đạo các bệnh viện, khu điều trị cập nhật số lượng bệnh nhân hiện đang điều trị tại các tầng để có phương án tiếp nhận phù hợp, không được từ chối bệnh nhân chuyển đến; ban hành danh mục thuốc và một số liệu pháp trong Đông, Tây y, hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, thông tin để người dân biết, áp dụng; phối hợp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường sử dụng các phần mền quản lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý đồng bộ, khai thác nhanh, chính xác các số liệu về dịch bệnh.

Về Công tác chuẩn bị tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022:  Do tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; trong đó, có chủ trương hạn chế các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết tại Công văn số 489-CV/TU, ngày 20/12/2021; Công văn số 500-CV/TU và 501-CV/TU, ngày 23/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tăng cường quản lý chất lượng, giá cả hàng hóa, vệ sinh, an toàn thực thẩm; tập trung sửa chữa, khắc phục nhanh các tuyến đường hư hỏng, xuống cấp; vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường phố, Khu tưởng niệm Bác Hồ, các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia, di tích,…..; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; quan tâm chăm lo, thăm hỏi các gia đình có người thân, trẻ em có cha mẹ mất do dịch COVID-19 hiện đang khó khăn, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết; mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; kiểm tra phòng, chống cháy nổ; an toàn giao thông; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các thế lực thù địch xuyên tạc, phá hoại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn; tập trung tuyên truyền các thành tựu của tỉnh nhân kỷ niệm 25 năm Ngày tái lập tỉnh, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.

Về triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 1 và tháng 2 năm 2022: Yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp từ tỉnh đến cơ sở theo chức năng, nhiệm vụ bám sát Chương trình công tác 6 tháng đầu năm 2022 của Tỉnh ủy tập trung triển khai thực hiện các nghị quyết đại hội Đảng các cấp; trong đó, khẩn trương cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Triển khai thực hiện nghiêm túc một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó thiên tai, triều cường, nước dâng ảnh hưởng đến sản xuất. Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Chủ động phòng ngừa dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, nhất là trên tôm nuôi, dịch tả heo Châu Phi; có giải pháp hiệu quả hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc sản xuất, cung ứng, tiêu thụ hàng hóa được thuận lợi, nhanh chóng. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng các công trình, đảm bảo chất lượng và tiến độ; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công. Khẩn trương triển khai công tác lập Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tổ chức thực hiện nghiêm túc và đúng quy định các quy hoạch được duyệt. Quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tư nhân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Quản lý, khai thác các nguồn thu ngân sách theo kế hoạch, xây dựng các phương án bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2022. Quản lý chi ngân sách bảo đảm tiết kiệm, chặt chẽ, đúng quy định và hiệu quả. Thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công nhân nhập ngũ năm 2022 đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định và đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn kiểm điểm tập thể, cá nhân và đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên năm 2021 theo kế hoạch; tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương về công tác xây dựng Đảng. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nghị quyết, chương trình cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI để sớm ban hành triển khai thực hiện.

BAN BIÊN TẬPcvb