Chiều ngày 02/11/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; các đồng chí các Tổ công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân công trực tiếp phụ trách địa bàn huyện, thành phố; các đồng chí lãnh đạo các huyện, thành phố và lãnh đạo các xã, phường, thị trấn.

Trước diễn biến nhanh và phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn các huyện và thành phố Cà Mau, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị các địa phương rà soát, xác định rõ nguyên nhân tăng nhanh các ca nhiễm, lý do phát sinh nhiều ổ dịch mới. Từ đó, có các giải pháp đột phá, nhằm kịp thời chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan nhanh trong cộng đồng.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Chí Thiện, Phó Bí thư huyện ủy,

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đầm Dơi phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến nhanh và phức tạp trong thời gian gần đây. Sở Y tế đã ban hành Quyết định số 3328/QĐ-SYT, ngày 02/11/2021 công bố cấp độ dịch COVID-19 quy mô cấp xã, phường, thị trấn (trừ các khu phong tỏa) trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Đồng chí đề nghị các huyện, thành phố tiến hành khoanh vùng hẹp nhưng xét nghiệm nhanh, trên diện rộng. Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự thực hiện việc xét nghiệm tại nhà.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế báo cáo đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19, ý kiến phát biểu của các đồng chí tham dự cuộc họp (đại diện các huyện Đầm Dơi, Trần Văn Thời, U Minh, Phú Tân, thành phố Cà Mau), đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kết luận chỉ đạo như sau:

- Thực hiện nhanh công tác điều tra, truy vết để cách ly, phong tỏa nhanh nhất đối với những vùng có F0. Lưu ý, phong tỏa hẹp, nhưng phải bao vây được vùng dịch (có vùng phong tỏa đệm); đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, quản lý nghiêm ngặt trong khu phong tỏa. Hỗ trợ lương thực, thực phẩm, y tế cho người dân trong khu phong tỏa đảm bảo sinh hoạt, không để họ ra khỏi nhà hoặc ra khỏi khu phong tỏa, đồng thời những người ngoài khu phong tỏa không được vào khu phong tỏa (trừ lực lượng làm nhiệm vụ). Nhanh chóng thực hiện xét nghiệm PCR trong khu phong tỏa, thực hiện test nhanh vùng ngoài, vùng lân cận để tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn các nguồn lây.

- Các lực lượng quản lý trạm, chốt tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định đối với người từ ngoài tỉnh về. Những người về từ địa phương khác vẫn thực hiện xét nghiệm, thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, đề nghị chấn chỉnh việc quản lý những người theo dõi sức khỏe tại gia đình, tránh tình trạng người cách ly ra ngoài và tiếp xúc người bên ngoài. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và phổ biến cho những người cách ly tại gia đình thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà.

- Đối với các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp có đông công nhân, người lao động, đề nghị các chủ doanh nghiệp tăng số lượng người xét nghiệm và tăng tần suất xét nghiệm (3 ngày/lần); thực hiện khử khuẩn, tiêu độc, khử trùng sau khi có ca F0. Khuyến khích các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp thực hiện "ba tại chỗ" và "một cung đường hai điểm đến".

- Đề nghị các huyện, thành phố tổ chức xét nghiệm thường xuyên và trên diện rộng trong toàn dân, mở rộng ở những nơi đông dân cư, các hẻm, các khu chợ... Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện test nhanh tại nhà, định kỳ 3 ngày/lần.

- Yêu cầu ngành Y tế rà soát các bệnh viện, trạm y tế; chủ động, đảm bảo cung cấp đủ các trang thiết bị y tế, thuốc để chuẩn bị tốt cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19; chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm nhanh, chính xác, khoa học.

- Về tiêm chủng: Tuyên truyền rộng rãi cho người dân theo phương châm: "Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất". Đề nghị ngành Y tế tổ chức tiêm chủng đúng quy định, đúng đối tượng ưu tiên; tổ chức tiêm chủng khoa học, không tập trung đông người và đảm bảo quy định 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế).

- Đề nghị các ngành, các địa phương từ tỉnh đến cơ sở theo dõi sát tình hình, diễn biến dịch COVID-19, chỉ đạo tất cả hoạt động kinh tế - xã hội theo quyết định của Sở Y tế về công bố cấp độ dịch COVID-19 quy mô cấp xã, phường, thị trấn (trừ các khu phong tỏa) trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

 

BAN BIÊN TẬP Ni