Tối ngày 07/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thành phố; các xã, phường, thị trấn để đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, nhất là liên quan đến tình hình người dân lao động tại các tỉnh vùng dịch tự phát về tỉnh Cà Mau; triển khai các biện pháp chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ tỉnh; Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; cùng dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và một số đồng chí Tổ trưởng các tổ phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 211-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh báo cáo tại Hội nghị, trong những ngày đầu tháng 10, sau khi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nới lỏng việc thực hiện giãn cách xã hội, số lượng người tự phát về tỉnh Cà Mau ngày càng tăng, đỉnh điểm là ngày 07/10/2021, có 21.000 người/10.000 xe tự phát về Cà Mau. Toàn tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để khẩn trương rà soát, sắp xếp, chuẩn bị cơ sở vật chất của các trường học trên địa bàn để làm nơi cách ly; lực lượng công an, quân sự, cùng với các huyện, thành phố đã tổ chức lực lượng đón nhận, tuyên truyền và sắp xếp, dẫn đoàn về các khu cách ly của các huyện, thành phố đảm bảo an toàn.

Do số lượng người tự phát về Cà Mau tăng đột biến, bên cạnh sử dụng các khu cách ly tập trung đã chuẩn bị, tỉnh đã phải trưng dụng hầu như tất cả các điểm trường học có điều kiện thuận lợi để làm nơi cách ly tập trung. Hiện nay, toàn tỉnh có 283 khu cách ly tập trung có sức chứa 25.636 giường. Triển khai thực hiện Phương án cách ly F1 tại nhà 28 ngày đối với nhóm những người tự phát về tỉnh, để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung đối với những đối tượng đáp ứng được điều kiện cách ly tại nhà. Hiện có 5.801 người từ ngoài tỉnh về đang thực hiện cách ly tại nhà, chiếm tỷ lệ 27%. 

Các địa phương đã huy động các Tổ COVID cộng đồng (5.861 tổ, với 17.874 người), trung bình mỗi đơn vị cấp xã có khoảng 58 tổ với 177 người. Trong những ngày gần đây, với số lượng người cách ly tại nhà phát sinh khá lớn, các tổ đã tích cực hoạt động, phát huy tốt vai trò giám sát, hỗ trợ các gia đình cách ly, cũng như tuyên truyền, vận đồng những người dân sống khu vực xung quanh tham gia giám sát, hỗ trợ hộ bị cách ly. 

Từ ngày 03/10 đến ngày 07/10/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức đoàn thể các cấp đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm và nhân dân hỗ trợ 234.348 suất ăn và lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, với tổng số tiền trên 9 tỷ đồng. Bên cạnh các bếp ăn thiện nguyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã hỗ trợ 20.800 kg gạo cho 175 cơ sở cách ly các huyện; 43.920 kg gạo cho 2.196 hộ dân/5.108 người cách ly y tế tại gia đình (mỗi hộ 20 kg) từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch COVID-19.

Số ca mắc mới trong tuần 207 ca, tăng 169 ca so với tuần trước (tuy nhiên, nếu trừ 178 ca thuộc nhóm những người từ phát về tỉnh, số ca mắc mới trong tuần là 29 ca, giảm 09 ca so tuần trước, tương đương giảm 23,7%). Trong số 178 ca mắc trong nhóm những người trở về, có 13 ca tái dương tính (đã mắc bệnh và điều trị khỏi tại các tỉnh, thành phố khác, khi về Cà Mau tái dương tính). Lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 07/10/2021, tỉnh Cà Mau có 574 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (trong đó có 45 ca cộng đồng, chiếm tỷ lệ 7,8% tổng số ca, bằng 0,0038% tổng dân số).

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Cà Mau đã tổ chức tiêm vắc xin cho 159.638 người, chiếm tỷ lệ 13,9 dân số (bằng 18,6% dân số trên 18 tuổi); trong đó có 65.096 người hoàn thành tiêm mũi 2, chiếm tỷ lệ 5,4% dân số. Bộ Y tế đã phân bổ 500.000 liều vắc xin Vero Cell, qua đó Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 2105/QĐ-UBND ngày 06/10/2021 phân bổ cho các huyện, thành phố tiêm cho 250.000 người; tiến hành tiêm mũi 1 từ ngày 11/10/2021 - 20/210/2021, mũi 2 từ ngày 01/11/2021 đến ngày 10/11/2021.

Tình hình an ninh trật tự tại các khu cách ly tập trung ổn định, tuy có xảy ra một vài trường hợp không chấp hành nghiêm quy định của các khu cách ly nhưng đã được tuyên truyền, vận động, nhắc nhỡ, xử lý kịp thời. Nhìn chung, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Đa số người dân chấp hành tốt các quy định về giãn cách xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận chưa thực hiện nghiêm các quy định. Từ ngày 19/7/2021 đến nay, đã phát hiện và tiến hành xử phạt 6.655 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch với số tiền trên 16,5 tỷ đồng.

Việc tạm thời sử dụng các điểm trường làm khu cách ly tập trung nên điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo nhất là nhu cầu vệ sinh, nước sinh hoạt... nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao. Xuất hiện các ổ dịch mới tại các khu vực chợ, nơi mua bán, tập trung đông người; gây khó khăn trong việc khoanh vùng cách ly, dập dịch và truy vết nguồn lây; khả năng sẽ phát sinh nhiều ca bệnh liên quan đến các ổ dịch mới này là rất lớn. Trong những ngày đầu, người tự phát về tỉnh phát sinh đột xuất với số lượng lớn, gây bị động, lúng túng trong việc bố trí, sắp xếp nơi cách ly, tổ chức đưa về địa phương và một số công tác hậu cần khác. Việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc chậm, nhất là công tác xét nghiệm trả kết quả chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ sàng lọc. Lực lượng y tế ở xã rất mỏng nên khó khăn trong công tác theo dõi sức khỏe định kỳ cho người đang cách ly. Với các đánh giá trên, có thể nhận định tình hình dịch bệnh trong tỉnh hiện nay đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có một số chỉ đạo quan trọng. Đồng chí yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng, trước nhân dân, năng động, sáng tạo, bình tĩnh, bản lĩnh, bám sát nguyên tắc, yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là nguyên tắc "nhanh chóng tách người dân tự phát về Cà Mau không để tập trung đông người, càng thưa, càng tốt; đảm bảo an toàn tuyệt đối các chỗ cách ly"; khi lực lượng chức năng tổ chức đưa người dân về địa phương thì sắp xếp, phân loại, sàng lọc thật nhanh người ở địa phương nào đưa về địa phương đó để quản lý, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Theo đó, khẩn trương triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Về các quy định cách ly

- Đối với các khu cách ly tập trung: Phải bảo đảm an ninh trật tự; giám sát chặt chẽ người cách ly theo nguyên tắc người cách ly với người, phòng cách ly với phòng, trong từng khu cách ly, bảo đảm không được tiếp xúc với nhau; thường xuyên tiêu độc, khử trùng chỗ ở, chỗ sinh hoạt, khu vệ sinh, các nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt, ăn, uống...đưa vào khu cách ly.

- Đối với cách ly hộ gia đình: Thường xuyên tuyên truyền cho người cách ly, gia đình có người cách ly và người dân hiểu, chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường quản lý, giám sát thật chặt chẽ không để người cách ly tiếp xúc với người trong gia đình và người dân trong khu vực, nhằm hạn chế thấp nhất lây lan ra dịch bệnh trong cộng đồng.

- Về cách ly F1, trước mắt là cách ly tập trung theo nguyên tắc phải đảm bảo ít người cùng một phòng, một khu vực để không lây nhiễm chéo. Nếu ở địa phương nào F1 nhiều, khu cách ly tập trung không đáp ứng thì tự xem xét phương án cách ly hộ nhưng phải đảm tuyệt đối an toàn. Thời gian cách ly thực hiện theo quy định hiện hành của tỉnh.

2. Công tác xét nghiệm

- Tất cả người tự phát về Cà Mau phải xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh và sau đó tiếp tục thực hiện theo định kỳ 03 ngày/lần để sàng lọc, tách F0 để điều trị, cách ly theo quy định (trường hợp test nhanh dương tính thì mới xét nghiệm RT-PCR). Ở những điểm cách ly tập trung và cách ly hộ gia đình, nếu sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR lần 1 chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 2 theo quy định thì phải test nhanh, kịp thời phát hiện F0 để cách ly, điều trị theo quy định.

- Các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự mua test nhanh tại nhà; tổ chức test cho các đối tượng có nguy cơ cao nhằm kịp thời phát hiện F0 trong cộng đồng. Chỉ đạo lực lượng y tế, cộng tác viên hướng dẫn quy trình, cách thức lấy mẫu test nhanh cho các đối tượng cách ly tập trung và cách ly hộ gia đình để họ chủ động tự thực hiện thường xuyên.

- Giao Sở Y tế chỉ đạo lực lượng thực hiện xét nghiệm RT-PCR phải thực hiện thật sự khoa học, chặt chẽ, đúng quy trình theo quy định; đồng thời, phải trả kết quả thật nhanh, chính xác. Tăng cường vận động xã hội hóa đầu tư nhằm bổ sung số lượng máy xét nghiệm RT-PCR để kịp thời thực hiện xét nghiệm cho người dân.

3. Về y tế: Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tập trung rà soát thật chặt chẽ các khu điều trị bệnh nhân COVID-19 từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện và các bệnh viện dã chiến; bố trí nhân lực, trang thiết bị y tế, cơ số thuốc để sẵn sàng hoạt động. Chủ động chuẩn bị các điều kiện cho các phương án đã được phê duyệt khi có yêu cầu; chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở thường xuyên theo dõi sức khỏe của người về trong các khu cách ly tập trung; thành lập các đội, trạm y tế lưu động để thường xuyên giám sát, theo dõi sức khỏe của người cách ly y tế tại hộ gia đình, kịp thời chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đồng thời đảm bảo bố trí đủ nhân lực, thuốc, oxy, vật tư y tế cho các trạm y tế lưu động hoạt động hiệu quả.

Những địa phương đang có các ổ dịch, cần kịp thời phong tỏa, truy vết, cách ly và xét nghiệm để tách F0 điều trị, cách ly F1, F2 theo quy định.

4. Về tiêm chủng: Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo rà soát lại Kế hoạch tiêm chủng đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng đối tượng, không để xảy ra tiêu cực trong tiêm chủng; chú ý ưu tiên đối tượng trực tiếp làm nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch và người thân gần gũi của họ để tránh lây nhiễm; tuyên truyền cho người dân hiểu việc ưu tiên đối tượng này (Lưu ý: Tại các địa điểm tiêm, chủ động chuẩn bị lực lượng chuyên môn y tế, thông báo để người dân đến tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau, tránh để tập trung đông người, lây nhiễm chéo).

Yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp trong tỉnh, Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (theo Quyết định số 211-QĐ/TU, ngày 27/7/2021) tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đôn đốc, nhắc nhở, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém; kịp thời phát hiện những tổ chức, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để phổ biến, nhân rộng, đề xuất biểu dương, khen thưởng, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định. Những địa phương nào để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước cấp trên.

Tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho người dân các khu cách ly. Khẩn trương liên hệ với gia đình có người ngoài tỉnh để vận động người thân không tự phát về địa phương; tiếp tục rà soát đối tượng cần được hỗ trợ trên địa bàn để kịp thời đề xuất xem xét, hỗ trợ theo quy định, tuyệt đối không để sai sót. Chủ động, linh hoạt trong quản lý người dân cách ly tại địa phương mình; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong mọi tình huống.

 

BAN BIÊN TẬPNghi