Sáng ngày 26/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị toàn quốc với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 bằng hình thức trực tuyến, điểm cầu trung tâm - Hà Nội kết nối với 63 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

           Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ. Hội nghị được tổ chức trực tuyến toàn quốc tới các địa phương qua các điểm cầu, với sự tham dự của các bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

          Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm

          Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cà Mau có đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Lâm Văn Bi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan và đại diện 20 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

          Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cà Mau

          Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cho thấy tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19 đối với kinh tế Việt Nam. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng năm 2021 đạt 3.044,5 nghìn tỷ đồng, giảm 4,7% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 6,2%. Riêng trong tháng 8/2021, khoảng thời gian nhiều tỉnh thành phố phải áp dụng những biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất để chống dịch, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng chỉ đạt 279,8 nghìn tỷ đòng, giảm 10,5% so với tháng trước và giảm 33,7% so với cùng kỳ năm 2020. Đã có 85,5 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 8 tháng đầu năm 2021, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020; trong số đó bao gồm: 43,2 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 25,9% so với cùng kỳ năm trước; 30,1 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 24,5%; 12,2 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 17,8%. Trung bình mỗi tháng có gần 10,7 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Một khảo sát diện rộng do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiến hành với gần 3000 doanh nghiệp phản hồi tới từ 63 tỉnh, thành phố tính tới ngày 15/9/2021 đã cho thấy mức độ tác động của dịch COVID-19 từ đầu năm 2021 tới nay là rất khốc liệt, với 93,9% doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực: Đa số doanh nghiệp cho biết dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới việc tiếp cận khách hàng, tiếp đến là bị ảnh hưởng về dòng tiền và ảnh hưởng tới vấn đề nhân công, người lao động của doanh nghiệp chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp đã bị gián đoạn;... Trước tình hình khó khăn của doanh nghiệp và người dân, gần đây Nhà nước đã có một loạt các điều chỉnh chính sách quan trọng. Đáng chú ý trong các văn bản chính sách mới ban hành gần đây là Nghị quyết số 105/NQ-CP, ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.  

          Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tóm tắt về tình hình triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian qua. Nhìn chung, các chính sách, giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp đã được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao và kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ những vấn đề khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. Các giải pháp, nhiệm vụ đã và đang được các bộ, ngành và địa phương tích cực triển khai thực hiện và cơ bản hoàn thành đúng tiến độ được giao. Tiếp tục hướng dẫn tổ chức sản xuất kinh doanh an toàn, thích ứng với diễn biến dịch bệnh ở địa phương và điều kiện thực tế của doanh nghiệp; tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nhất là các mặt hàng nông sản. Về thực hiện Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15, ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP, dự kiến số lao động được hỗ trợ khoảng 12,8 triệu người; số đơn vị được thực hiện giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp khoảng 380 nghìn đơn vị; ước tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 38 nghìn tỷ đồng; bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã có chỉ đạo, hướng dẫn Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu, đề xuất miễn tiền phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 theo quy định. Về các chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các chính sách tài khóa khác, Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 với tổng giá trị khoảng 115 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, các bộ, ngành và địa phương đang tích cực triển khai và nhiệm vụ, giải pháp được giao và đạt được một số kết quả cụ thể trong các nhóm giải pháp, như: Nhóm nhiệm vụ, giải pháp về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19; nhóm các giải pháp về đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng; hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, như: Giảm tiền điện, cước viễn thông, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội, miễn tiền phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội; hỗ trợ tín dụng;...

          Hội nghị tập trung thảo luận về những giải pháp tốt để tìm cách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch bệnh, để vừa chống dịch hiệu quả, thành công, vừa khôi phục và phát triển kinh tế. Các đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp báo cáo một số khó khăn, vướng mắc chủ yếu của doanh nghiệp hiện nay và đề xuất kiến nghị về giải pháp khôi phục kinh tế, khôi phục sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định và phát triển cần hướng tới mục tiêu: Tái kết nối ổn định chuỗi cung ứng, tăng cường liên kết vùng; hỗ trợ thanh khoản, tín dụng chi phí thấp; chia sẻ gánh nặng chi phí phát sinh do tái tổ chức sản xuất; hạn chế sa thải lao động; tăng khả năng tự phục hồi của hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; kích đầu tư, kích cầu tiêu dùng. Các chính sách liên quan đến hỗ trợ giảm, miễn một số loại thuế, phí, giãn nợ, phục hồi chuỗi cung ứng, mở rộng cơ chế để kích thích đầu tư và môi trường kinh doanh, kích cầu tiêu dùng là những chính sách mang tính cấp bách, cần thực hiện ngay.

Ảnh: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu bế mạc Hội nghị

          Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng gửi lời cảm ơn của lãnh đạo Đảng, nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp trong suốt gần 2 năm vừa qua đã đồng hành cùng Đảng, nhà nước, nhân dân phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng chia sẻ "Cảm ơn bao nhiêu cũng không đủ, chúng ta bằng hành động cụ thể để thể hiện tình cảm của Đảng, Nhà nước, nhân dân với doanh nghiệp và của doanh nghiệp với Đảng, Nhà nước, nhân dân". Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chúng ta đang gặp những khó khăn do nguyên nhân khách quan từ dịch bệnh, cũng là những khó khăn chung của nhiều nước trên thế giới; nhấn mạnh quan điểm hài hoà lợi ích, chia sẻ rủi ro, Thủ tướng cũng khẳng định, không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ; tình hình càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhau, lấy khó khăn, thách thức làm động lực vươn lên, khẳng định mình, đưa đất nước phát triển và lấy khó khăn để thực hiện sự thay đổi, như chuyển đổi số. Thời gian qua, với sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, với sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt, nhanh chóng ban hành các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động, người dân. Về các giải pháp trong thời gian tới, thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu "không có COVID" sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, Chính phủ sẽ luôn đồng hành cũng các doanh nghiệp, tiếp tục chỉ đạo xây dựng kịch bản, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng hoàn thiện thể chế, chính sách để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; phân cấp, phân quyền tối đa cho chính quyền các cấp hướng tới gần dân, gần doanh nghiệp hơn; cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tăng cường chuyển đổi số; đẩy mạnh hợp tác công tư. Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy là trung tâm, chủ thể phát triển kinh tế đất nước; đầu tư nâng cao tăng năng suất lao động; tăng cường hợp tác công tư; tham gia nhiều hơn ý kiến đóng góp xây dựng thể chế, chính sách; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tham gia quá trình chuyển giao công nghệ, nhất là trong lĩnh vực y tế như trang thiết bị y tế, vắc-xin, thuốc điều trị; tái cấu trúc lại doanh nghiệp phù hợp hơn với tình hình thực tế.

            

BAN BIÊN TẬPCg