Nằm trong chương trình thăm và làm việc tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, sáng ngày 25/11/2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến khảo sát bãi bồi và tình hình sạt lở tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển; gắn bảng khánh thành trường Mẫu giáo Sơn Ca; thăm Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng, thuộc ấp Hợp Tác Xã, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước. Cùng đi với Đoàn có đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; đồng chí Dương Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, cùng lãnh đạo huyện Cái Nước.

Ảnh: Đồng chí Chủ tịch Quốc hội trao học bổng cho học sinh nghèo khó khăn tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển

        Thăm và khảo sát tình hình sạt lở tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, tình hình sạt lở, tác động bất lợi từ sóng biển và triều cường dâng cao đã dẫn đến mất rừng phòng hộ xung yếu. Vì vậy, công tác phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển được xem là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, cần vận động các tổ chức và nhân dân tích cực tham gia công tác phòng, chống sạt lở. Tỉnh Cà Mau cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức về phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển.

        Đồng chí cũng đề nghị tỉnh cần phối hợp với các bộ, ngành xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến sạt lở bờ sông, bờ biển thuộc phạm vi của tỉnh; tăng cường quản lý chặt chẽ các hoạt động ven sông, ven biển có nguy cơ sạt lở đất; tiếp tục xây dựng các công trình phòng, chống, khắc phục sạt lở; nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, vật liệu mới phù hợp với điều kiện cụ thể của từng khu vực; huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho công tác phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển.

        Tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dâng hương Quốc tổ tại Đền thờ Lạc Long Quân, trao học bổng cho học sinh nghèo khó khăn tại xã Đất Mũi.

Ảnh: Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh, đơn vị tài trợ thực hiện nghi thức gắn bảng khánh thành trường Mẫu giáo Sơn Ca

        Cũng trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến gắn bảng khánh thành trường mẫu giáo Sơn Ca và thăm Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng, tại ấp Hợp Tác Xã, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, đây là các công trình được đồng chí trực tiếp vận động kinh phí từ các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng, với tổng kinh phí trên 34.8 tỷ đồng.

        Điểm trường mẫu giáo Sơn Ca tổng giá trị đầu tư xây dựng gần 8 tỷ đồng, do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam tài trợ; tổng diện tích xây dựng là 1.792,3m2, có 10 phòng học, nhà xe, hàng rào, mặt sân bê tông cốt thép và lát gạch. Trường mẫu giáo Sơn Ca đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 9 năm 2020.

        Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng khởi công xây dựng đầu năm 2018 trên diện tích là 5.197m2, với kinh phí xây dựng 26,8 tỷ đồng, do nhiều đơn vị tài trợ, gồm 24 phòng học, sân chơi, bãi tập và một số công trình phụ khác. Trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2019, là trường liên cấp học đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của tỉnh.

        Dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng 1 chiếc tivi 65 inch cho Trường mẫu giáo Sơn Ca và 250 thùng sữa cho học sinh ở các điểm trường; trao 15 suất học bổng cho các em học sinh thuộc gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn xã Tân Hưng, huyện Cái Nước; đại diện các nhà tài trợ tặng 20 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 01 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; 3 bộ máy vi tính cho Trường mẫu giáo Sơn Ca; trao 01 tỷ đồng vào Quỹ Khuyến học của tỉnh; 500 bồn chứa nước ngọt cho xã Tân Hưng; trao học bổng cho Trường mẫu giáo Sơn Ca và Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng trị giá 150 triệu đồng.

        Thăm và làm việc với Công ty Cổ phần chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng cũng là thách thức, các doanh nghiệp phải tuân thủ theo quy định của quốc tế. Tuy nhiên, Quốc hội sẽ xem xét để điều chỉnh các quy định pháp luật sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Ảnh: Chủ tịch Quốc hội thăm Cụm khí điện đạm Cà Mau

        Thăm và làm việc với lãnh đạo Cụm khí - điện - đạm Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Tập đoàn dầu khí dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng đã vượt qua thách thức, để duy trì sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt là trong bối cảnh đất nươc có nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Trong thời gian tới, đồng chí mong muốn tập đoàn Dầu khí tiếp tục vượt qua khó khăn, hoàn thành những chỉ tiêu lớn mà nhà nước đã giao cho ngành. Đây là một nhiệm vụ rất đặc biệt, không chỉ đơn thuần làm kinh tế kinh tế mà gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền về mặt kinh tế, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của quốc gia.

 

                                                                                                            BAN BIÊN TẬP