Chiều ngày 19/01/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016 - 2021) gắn với kỷ niệm 75 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2021). Lãnh đạo tỉnh đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy; cùng đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh…, Hội đồng nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí đại biểu Quốc hội tỉnh: Lê Quân, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Hận, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội; đồng chí Thái Trường Giang, Ủy viên Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Trương Thị Yến Linh, Ủy viên Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội, Trưởng Khoa huyết học lâm sàng Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

           Phát biểu ôn lại truyền thống kỷ niệm 75 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, đồng chí Nguyễn Quốc Hận, nhấn mạnh: Nhìn lại chặng đường 75 năm với 14 khóa Quốc hội, chúng ta càng thêm tin tưởng, tự hào về Quốc hội Việt Nam, tự hào với những đại biểu của nhân dân, đại diện cho nhân dân đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử đầy trọng trách và vẻ vang của mình, ngày càng khẳng định sự tín nhiệm đối với nhân dân cả nước cũng như vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế. Dưới sự lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối của Đảng, chính là nhân tố quyết định để Quốc hội hoàn thành xuất sắc trọng trách mà nhân dân giao phó. Quốc hội các khóa đã luôn luôn nắm vững đường lối, quan điểm và các chủ trương của Đảng để thể chế hóa thành luật pháp và vận dụng đúng đắn vào các hoạt động của Quốc hội. Đó là kết quả của sự gắn bó mật thiết giữa Quốc hội với nhân dân, nắm bắt đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lắng nghe và tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, làm cho Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Hôm nay, còn là dịp để chúng ta cùng ôn lại, tự hào về một chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, hiểu rõ hơn những thành tựu trong hoạt động của Quốc hội, đồng thời thấy thêm những việc cần làm trong thời gian tới.

            Ảnh: Đồng chí Nguyễn Quốc Hận, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu ôn lại truyền thống và báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ Quốc hội.

            Về kết quả công tác nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016 - 2021), đồng chí Phó Trưởng Đoàn Phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Quốc Hận cho biết, hiện nay, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có 08 đại biểu Quốc hội, gồm 04 đại biểu hoạt động ở Trung ương, 04 đại biểu hoạt động tại địa phương. Suốt quá trình hoạt động của mỗi đại biểu trong Đoàn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu và nhiệm vụ chuyên môn của mình.

          Nhiệm kỳ qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan liên quan, của đại biểu Quốc hội 65 dự án luật, 79 Nghị quyết của Quốc hội; đại biểu trong Đoàn đã có trên 100 lượt ý kiến phát biểu đóng góp tại cuộc hội thảo, thẩm định tại các Uỷ ban của Quốc hội, tại Tổ thảo luận và Hội trường Quốc hội; tổ chức giám sát, khảo sát và tham gia khảo sát, giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội được 23 cuộc; chất vấn Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương trên 57 câu chất vấn về những vấn đề quan trọng, bức xúc của đất nước, của địa phương mà cử tri quan tâm trên các lĩnh vực; tiếp 545 công dân, nhận 1.315 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ánh của công dân, qua nghiên cứu, phân loại chuyển đến các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét, giải quyết 823 đơn; hướng dẫn người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh 139 đơn…; chủ động phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tổ chức hơn 180 cuộc tiếp xúc cử tri, có 14.328 cử tri tham dự, có 1.948 cử tri phát biểu ý kiến, với 4.407 ý kiến kiến nghị; lãnh đạo các sở, ban, ngành giải trình 3.671 ý kiến kiến nghị, còn lại 736 ý kiến kiến nghị.

          Bên cạnh đó, đồng chí Phó Trưởng Đoàn Phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016-2021) thực sự là nhiệm kỳ có nhiều đổi mới trong các hoạt động của Quốc hội và của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau. Với sự nỗ lực, tâm huyết và trách nhiệm các đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ này đã hoàn thành Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV; hoàn thành Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát toàn khóa và hằng năm do Quốc hội ban hành; tham gia tích cực và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội khóa XIV; tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước….. Để đạt được những kết quả đã nêu trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các Uỷ ban của Quốc hội, của Tỉnh ủy; sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quổc tỉnh và các cấp, các ngành và đặc biệt là sự giám sát, ủng hộ, giúp đỡ của cử tri trong tỉnh. Các Đại biểu Quốc hội đã đề cao ý thức trách nhiệm cá nhân, tích cực trong mọi hoạt động, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu dân cử, góp phần quan trọng vào sự thành công chung của Quốc hội khóa XIV. Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác tham mưu, giúp việc, phục vụ hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy chụp ảnh lưu niệm cùng với các đại biểu dự Hội nghị.

                                                                                                           BAN BIÊN TẬP