Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải trong chuyến kiểm tra thực tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời vào chiều ngày 05/11/2021, đây là một trong những “điểm nóng” về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Trần Văn Thời.

          Ảnh: Đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải (người đứng bìa phải) kiểm tra thực tế tại khu phong tỏa trên địa bàn xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

          Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời Hồ Thiên Chúa cho biết, ổ dịch đầu tiên trong cộng đồng phát sinh trên địa bàn xã vào ngày 30 tháng 10 năm 2021. Từ ngày 01 đến 02/11/2021, xã đã cho test nhanh toàn dân xác định được 41 ca F0 trong cộng đồng, đã phong toả 3 khu vực; đến giờ này hiện có 73 F0, tất cả đã đưa đi cách ly điều trị. Xã được xác định mức độ nguy cơ rất cao (cấp độ 4), phong toả toàn xã cả trên bộ và đường thuỷ; đồng thời phải tiến hành lấy mẫu PCR toàn dân. Theo nhận định ban đầu, nguồn lây bệnh được xác định do người dân ở các địa phương lân cận qua lại, tập trung dự các đám, tiệc trên địa bàn xã, trong đó có một số ca F0, nên làm lây lan dịch bệnh rất nhanh và khó kiểm soát.

          Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Hưng cũng cho biết, khó khăn nhất hiện nay là trong ê kíp Trạm Y tế xã có người F0, thay ê kíp mới xuống địa phương nên chưa bắt kịp công việc; nhiều tuyến đường giao thông nhỏ, xe ô tô không vào được nên khó vận chuyển bệnh; xã vừa thực hiện các công phong tỏa, truy vết, sàn lọc tách F0 ra khỏi cộng đồng đưa đi điều trị theo quy định, vừa đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêm vắc xin cho người dân và một số mặt công tác khác nên công việc bị quá tải; các hộ dân đang vào vụ chăn nuôi, sản xuất nên cần lượng lớn thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu và phân bón phục vụ sản xuất nhưng do bị phong tỏa nên người dân khó tiếp cận các loại hàng hóa trên và xã không có phương tiện hỗ trợ vận chuyển cho bà con. Qua đó, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét hỗ trợ thêm kinh phí cho các tổ Covid-19 cộng đồng, để động viên tinh thần lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến cơ sở; hỗ trợ phương tiện vận chuyển bệnh phù hợp với đường giao thông nhỏ hẹp ở nông thôn để đảm bảo an toàn, tránh lây bệnh trong quá trình chuyển F0 đi cách ly điều trị.

          Ảnh: Đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

          Qua việc đi kiểm tra thực tế tại các điểm phong tỏa trên địa bàn xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải yêu cầu phải treo bảng trước nhà người đã hoàn thành cách ly, điều trị khỏi bệnh và đang trong thời gian theo dõi sức khoẻ tại gia đình, nghiêm cấm không cho ra khỏi nhà; quản lý chặt các khu cách ly, khu phong toả, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tổ chức tiệc tùng, tụ tập đông người làm lây lan dịch bệnh; tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân vệ sinh, thông thoáng nhà cửa, không để tù túng dễ nhiễm bệnh; lực lượng vận chuyển F0 phải mặc đồ bảo hộ đảm bảo an toàn. Trong khu phong toả, những trục đường chính cần căng dây, cắm biển để cảnh báo cho người dân biết không được vào; những tuyến kênh lớn không giăng dây được thì cắm biển cảnh báo, phát loa yêu cầu phương tiện chỉ được đi qua, không được dừng lại. Về giải quyết nhu yếu phẩm trong dân: Đề nghị xã cấp ngay thẻ đi chợ cho dân 3 ngày/lần, người đi chợ phải test âm tính trước khi đi; những trường hợp không đi chợ được thì xã cử lực lượng đi thay. Riêng thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu, phân bón phục vụ sản xuất đề nghị bà con liên hệ đại lý chở về địa bàn xã để xã cử lực lượng vận chuyển vào cho người dân; các công ty, nhà máy, xí nghiệp sản xuất trên địa bàn thực hiện theo phương án 3 tại chổ. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến khích dân tự mua kít test nhanh Covid-19 để kiểm tra cho bản thân và gia đình mình tại nhà theo mẫu gộp 3 ngày/lần.

          Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và các ca F0 tăng như hiện nay, đề nghị huyện Trần Văn Thời “Chuẩn bị tình huống cho việc quá tải ca F0 tại các khu điều trị, chủ động xây dựng phương án điều trị F0 không triệu chứng tại nhà”. Muốn thế, huyện triển khai ngay việc phổ biến, hướng dẫn các điều kiện, quy định điều trị F0 tại nhà để người dân hiểu rõ, có sự chuẩn bị từ trước. Chủ động chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị y tế, túi thuốc điều trị tại nhà cho các trạm y tế cố định, lưu động để hỗ trợ cho người dân trong trường hợp cần thiết và chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng điều trị F0 tại nhà.

 

BAN BIÊN TẬPcvb