Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngày 28/01/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo Công điện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp trong tỉnh không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và phải quyết tâm nỗ lực, cố gắng thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới với phương châm “Chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh”. Theo đó, thực hiện nghiêm các biện pháp sau đây:

        Khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch ở các ngành, các cấp, các đơn vị; đẩy mạnh công tác giám sát, cách ly người đến và về địa phương từ vùng có dịch, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép, những người đến từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh. Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, nhà máy, xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng, theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Thực hiện vệ sinh nhà và các khu vực gần nhà, không để ao tù, nước đọng phòng bệnh sốt xuất huyết cũng như phòng, chống Covid-19; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn.

        Công an tỉnh chủ trì cùng với chính quyền địa phương, ngành y tế, giao thông vận tải khẩn trương, tăng tốc rà soát, truy vết những người từ nước ngoài về, những người đến và về địa phương từ vùng có dịch, phải lập danh sách cách ly theo quy định. Kiểm tra, nhắc nhở mọi người dân, mọi tổ chức, mọi gia đình thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các quy định trên, nếu không chấp hành thì xử lý nghiêm (bằng hình thức phạt hành chính và cưỡng chế chấp hành).

Ảnh minh họa: Lãnh đạo tỉnh Cà Mau tham gia đóng góp tại Lễ phát động ủng hộ phòng, chống Covid-19 (năm 2020)

        Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế rà soát, kiểm tra kỹ việc chuẩn bị các khu cách ly tập trung; có phương án đón nhận người vào cách ly. Rà soát, xem xét mở rộng thêm khu cách ly tập trung tại các huyện có nhiều người về địa phương trong dịp Tết.

        Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo chỉ đạo kích hoạt lại hệ thống thường trực 24/24 phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn tỉnh. Chủ động mọi tình huống để phát hiện, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ngay những ca phát hiện đầu tiên tại cộng đồng. Kiểm tra, rà soát thật kỹ việc chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế (nhất là các test, kit, hóa chất xét nghiệm), thuốc, đội ngũ nhân lực, y, bác sĩ để sẵn sàng đón nhận, điều trị cho bệnh nhân nếu có các ca nhiễm Covid-19. Theo dõi sát tình hình dịch bệnh và phòng, chống dịch bệnh trên toàn quốc và trong tỉnh; kịp thời báo cáo và tham mưu, đề xuất cho Ban Chỉ đạo và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế có giường bệnh phải đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch, không để lây chéo tại các cơ sở điều trị.

        Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tỉnh, lãnh đạo các địa phương, cơ sở, tăng cường hội họp trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến; giảm tối đa việc hội họp, tập trung đông người; hạn chế đi công tác ngoài tỉnh khi không thật sự cần thiết; không tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi tham quan, du lịch ngoài tỉnh. Các đồng chí bí thư các huyện ủy, thành ủy; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; thủ trưởng các ngành, đoàn thể trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; thường xuyên kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trực tiếp với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, cơ quan, đơn vị do mình phụ trách nếu để xảy ra ca nhiễm bệnh mà không có báo cáo kịp thời để chỉ đạo.

Ảnh minh họa: Người dân chờ nhận gạo từ “ATM gạo” tại Liên đoàn Lao động tỉnh (năm 2020)

 

                                                                                                                                               BAN BIÊN TẬP