Chiều ngày 29/7/2020, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy long trọng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2020), đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Tuyên giáo, tri ân, tôn vinh những đóng góp của đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo tỉnh nhà.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Họp mặt

          Dự buổi Họp mặt có đồng chí Phạm Bạch Đằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo và cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các ngành trong khối khoa giáo tỉnh…

         

Ảnh: Đồng chí Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Tuyên giáo.

          Tại buổi Họp mặt, đồng chí Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có bài phát biểu ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Tuyên giáo từ khi thành lập đến nay, đồng chí cho biết: Cách đây 90 năm, ngày 01/8/1930, Ban Cổ động và tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam xuất bản tài liệu “Ngày Quốc tế đỏ 01/8” nhân kỷ niệm Ngày quốc tế đấu tranh chống chiến tranh đế quốc, bảo vệ hòa bình, bảo vệ Liên bang Xô-viết, ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc, kêu gọi binh lính đoàn kết với nhân dân. Tài liệu này đã gây tiếng vang rất lớn trong xã hội lúc bấy giờ, là niềm cổ vũ to lớn đối với quần chúng công - nông nước ta đứng lên đấu tranh chống đế quốc, bảo vệ Liên bang Xô-viết, ủng hộ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Thời điểm đó, cả nước đã nổ ra hàng trăm cuộc mít tinh, biểu tình, và ngày 01/8 đã trở thành một mốc lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Năm 2007, sau khi Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương và Ban Khoa giáo Trung ương hợp nhất, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) đã quyết định chọn ngày 01/8 hằng năm làm Ngày truyền thống công tác Tuyên giáo của Đảng, đánh dấu một sự kiện rất ý nghĩa trong công tác tuyên giáo của Đảng ta.

          Trải qua 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, hoạt động công tác tuyên giáo đã có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu cách mạng của Đảng và dân tộc. Tuy mỗi giai đoạn lịch sử, công tác tuyên giáo của Đảng có những tên gọi và cơ cấu tổ chức khác nhau, nhưng chức năng tham mưu chiến lược cho Đảng trong lĩnh vực tư tưởng luôn thống nhất và xuyên suốt, truyền thống vẻ vang của ngành luôn luôn được giữ vững và phát huy. Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo không ngừng phấn đấu, lớn mạnh và trưởng thành, có nhiều đồng chí trở thành cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước như đồng chí Võ Văn Kiệt và nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân như: Phan Ngọc Hiển, Trần Văn Thời, Trần Ngọc Hy, Châu Văn Đặng. Đây là những tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập và noi theo.

          Đối với đội ngũ cán bộ ngành tuyên giáo tỉnh nhà thời gian qua, các đồng chí đã có bước trưởng thành cả về số lượng và chất lượng; không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, thực hiện tốt công tác tham mưu cho các cấp uỷ đảng trên lĩnh vực chính trị tư tưởng, tuyên truyền, lý luận chính trị, báo chí, xuất bản, khoa giáo, văn hóa, văn nghệ, biên soạn lịch sử đảng bộ các địa phương; giáo dục, bồi dưỡng chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chủ động tham mưu cấp uỷ lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập, nghiên cứu, quán triệt, sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng trên lĩnh vực tuyên giáo, các chuyên đề hằng năm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chủ động việc nắm bắt, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, phản động của các thế lực thù địch; đồng thời tuyên truyền những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá hình ảnh quê hương và con người Cà Mau đến bạn bè gần xa, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong toàn Đảng bộ và nhân dân, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Những thành tích xuất sắc đạt được, ban tuyên giáo các cấp trong tỉnh được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen, Cờ thi đua của Ban Tuyên giáo Trung ương và nhiều bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh...

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Duy Quờn (5 Ban), nguyên Trưởng Ban Khoa giáo Tỉnh ủy có những chia sẽ, ôn lại kỷ niệm của ngành tuyên giáo.

          Trong buổi họp mặt, các cô, các chú nguyên lãnh đạo ngành Tuyên giáo tỉnh nhà cho biết: rất vui khi được tham dự buổi Họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng hôm nay, đồng thời chia sẽ, ôn lại những kỷ niệm vui có, buồn có trong thời gian làm công tác tuyên giáo, tuyên huấn. Bên cạnh đó, các cô chú với tâm huyết, kinh nghiệm của mình, nhắn nhủ cán bộ ngành Tuyên giáo phải luôn luôn nêu gương, sâu sát với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân nhiều hơn nữa, có lòng tin đối với Đảng, vì lý tưởng của Đảng mà chiến đấu…

Ảnh: Đồng chí Phạm Bạch Đằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi Họp mặt Kỷ niệm.

          Phát biểu tại buổi Họp mặt kỷ niệm, đồng chí Phạm Bạch Đằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trân trọng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà ngành Tuyên giáo của tỉnh nhà đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị ngành Tuyên giáo sớm có giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại như phát biểu của đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa đề cập. 

          Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng cho biết, thời gian tới, dự báo tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh tiếp tục có những thời cơ, vận hội và khó khăn, thách thức mới. Đáng chú ý là: Các thế lực thù địch đang ra sức đẩy mạnh âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; vấn đề tranh chấp chủ quyền biển, đảo ở Biển Đông; vấn đề an ninh mạng; an ninh phi truyền thống; biến đổi khí hậu, thời tiết, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với mọi quốc gia. Tình hình đó sẽ có những ảnh hưởng và tác động không nhỏ đến tỉnh Cà Mau, trong đó có đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo tỉnh nhà. Để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành và những thành tích đã đạt được, cũng như những khó khăn, thách thức đã và đang đặt ra, đề nghị cấp ủy, các địa phương, cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo trong tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng trên lĩnh vực tuyên giáo, bám sát tình hình thực tiễn ở địa phương, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

        Một, ngành tuyên giáo tiếp tục thực hiện tốt phương châm "công tác tuyên giáo phải đi trước một bước" trên mặt trận tư tưởng; phải "nhanh nhạy - hiệu quả - thiết phục - bám sát thực tiễn". Chủ động, kịp thời tham mưu cho cấp uỷ các cấp trong việc nắm bắt tình hình dư luận xã hội, diễn biến tâm trạng cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, qua đó đề xuất cấp ủy hướng xử lý phù hợp, tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần ổn định tình an ninh chính trị, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội.

        Hai, thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, triển khai, quán triệt chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo niềm tin vững chắc của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Tập trung tuyên truyền thành công của đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tiếp tục tuyên truyền thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững, công tác cải cách hành chính, thực hiện nếp sống văn hóa công sở, xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh, giảm nghèo bền vững, công tác an sinh xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí,  khơi dậy các phong trào thi đua yêu nước thiết thực, hiệu quả.

        Ba, tích cực, tự giác trong học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị; đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, công tác khoa giáo và công tác giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch…góp phần ổn định tình hình an ninh - trật tự, phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội.

        Bốn, cán bộ, công chức ngành Tuyên giáo tỉnh nhà luôn gương mẫu đi đầu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội hằng năm do nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra. Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các nghị quyết Trung ương về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đặc biệt phải ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng bộ.

        Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng bài tỏ mong muốn và tin tưởng rằng đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo trong tỉnh sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chung sức, đồng lòng cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ năm 2020 và trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

          Nhân dịp này, có 12 cá nhân được trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tuyên giáo của Ban Tuyên giáo Trung ương; 13 tập thể, 13 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyên giáo giai đoạn 2015 - 2020 được nhận Giấy khen của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Ảnh: Đồng chí Phạm Bạch Đằng trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tuyên giáo của Ban Tuyên giáo Trung ương cho các đồng chí trong ngành Tuyên giáo tỉnh nhà.

Ảnh: Các  tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyên giáo giai đoạn 2015 - 2020 được nhận Giấy khen của Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

BAN BIÊN TẬP