Ngày 22/11/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thành phố; các xã, phường, thị trấn để sơ kết đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh; triển khai các biện pháp chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch trong thời gian tới.

          Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ tỉnh; Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh, Chỉ huy Trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh; Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; cùng dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và một số đồng chí Tổ trưởng các tổ phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 211-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh

          Theo đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh báo cáo tại Hội nghị, trong hơn một tháng đầu tiên thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, toàn tỉnh ghi nhận 4.815 ca F0, chiếm 76,96% tổng số ca nhiễm (6.256 ca); trong đó: 2.015 ca cộng đồng, chiếm 41,85% tổng số ca F0 trong 30 ngày. Tình hình lây nhiễm trong các nhà máy, xí nghiệp có tập trung đông người tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch là rất cao nếu không quản lý được các F liên quan. Trong 10 ngày gần đây ghi nhận 610 ca F0 liên quan nhiều ngành nghề, trong đó các đối tượng đáng chú ý cụ thể như: Công nhân các công ty 221 ca, buôn bán 198 ca, ngư phủ 102 ca, công chức viên chức 65 ca, nhân viên y tế 24 ca.

          Đến nay, tỉnh đã được phân bổ 1.567.230 liều vắc xin; đến hết ngày 21/11/2021 đã tiêm cho 1.507.541 liều; có 875.670 người từ 12 tuổi trở lên được tiêm, đạt 76,2% dân số (đạt 93,9% người từ 12 tuổi trở lên được tiêm vắc xin); trong đó, 631.871 người tiêm đủ 02 mũi, đạt 55% dân số (đạt 67,7% người từ 12 tuổi trở lên được tiêm vắc xin). Tiếp tục tiêm 113.228 liều vắc xin và đăng ký 2.458.680 liều vắc xin để tiêm cho người dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3, mũi 4 cho toàn dân.

          Đã thành lập 07 bệnh viện dã chiến, tổng công suất điều trị là 1.750 giường cho bệnh nhân tầng 1, tầng 2 (không triệu chứng và có triệu chứng nhẹ). Đối với khoa điều trị COVID-19 tuyến huyện: cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có đáp ứng nhu cầu điều trị cùng lúc cho 1.020 F0; đang bổ sung thêm để điều trị cùng lúc cho 1.420 F0. Hiện có 6.247 người tham gia ngành y tế, đã bố trí 2.480 người tham gia phòng, chống dịch COVID-19; nguồn nhân lực chung còn lại của ngành y tế đang thực hiện việc khám, chữa bệnh thông thường; khi cần thiết sẽ điều động sang tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

          Hiện nay toàn tỉnh đã thành lập 101 trạm y tế lưu động để theo dõi, khả năng đảm bảo chăm sóc từ 5.050 đến 7.070 ca F0 tại nhà; trong đó, đã kích hoạt đi vào hoạt động 71 trạm; nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp thì 30 trạm còn lại sẵn sàng kích hoạt để hoạt động ngay. Riêng đối với  101 Trạm Y tế cố định cấp xã hiện nay đang thực hiện chức năng điều phối tăng cường về nhân lực, phương tiện, thiết bị, túi thuốc,... cho hoạt động của Trạm Y tế lưu động.

          Đến nay, đã chi hỗ trợ cho 228.387 người, số tiền 264 tỷ đồng, tỷ lệ chi đạt 91,58%/tổng số người được duyệt theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với 66.890 lao động, tổng số tiền trên 115 tỷ đồng theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ.

          Trong tổng số 54.892 lao động trở về địa phương đã có 10.586 lao động đã tự tìm được việc làm; lao động được cập nhật, xác định nhu cầu cần tạo việc làm 44.306 người. Hiện tại đã cập nhật có 543 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh, số lượng cần tuyển là 52.316 người (trong tỉnh: 24 doanh nghiệp, với nhu cầu tuyển dụng 5.132 người; ngoài tỉnh: 519 doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng 47.184 người).

          Hoàn thành việc cấp hỗ trợ đợt 1: 2.862 tấn gạo cho 190.821 người có hoàn cảnh khó khăn và bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục hỗ trợ gạo cho người dân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau (đợt 2), với 3.265 tấn gạo, cho 217.724 người.

          Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Lũy kế đến nay, Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã nhận được 50,1 tỷ đồng tiền mặt và vật chất tương đương 25,4 tỷ đồng. Đã chi hỗ trợ 59,7 tỷ đồng (34,3 tỷ đồng tiền mặt và vật chất quy ra tiền khoảng 25,4 tỷ đồng). Hưởng ứng công tác vận động, huy động trong phòng, chống dịch COVID-19, đã có rất nhiều mô hình các tổ, nhóm, tổ chức thiện nguyện, tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân tại các khu vực thực hiện giãn cách xã hội; xuất hiện nhiều tấm gương tương thân, tương ái thể hiện truyền thống nhân văn tốt đẹp của dân tộc.

          An ninh trật tự xã hội được đảm bảo; chủ động xây dựng các phương án phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc phức tạp, tập trung đông người, gây rối an ninh trật tự; phương án tăng cường phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Tập trung nắm, đánh giá, dự báo tình hình về chủ trương, chính sách liên quan đến công tác phòng, chống dịch; phòng ngừa đấu tranh, ngăn chặt hoạt động xuyên tạc, kích động, kêu gọi tụ tập biểu tình. An ninh tại các nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư, khu phong tỏa... được bảo đảm, không để phát sinh điểm nóng phức tạp, gây bất ổn xã hội.

          Tại Hội nghị, các địa phương đã tập trung thảo luận về những khó khăn, hạn chế trong thời gian qua trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, đề xuất những giải pháp xác đáng tập trung thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo: Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan rất cao, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở phải phát huy tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, trước nhân dân theo phương châm nhạy bén, linh hoạt, kịp thời, bình tĩnh với mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Theo đó, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

          1. Quán triệt nghiêm túc, hiểu đúng, hiểu rõ về công tác phòng, chống dịch để thực hiện thống nhất từ tỉnh đến cơ sở; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch ở các cấp, các ngành, các địa phương; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nỗ lực cao nhất để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh. Quyết liệt hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, tầm quan trọng của các biện pháp phòng, chống dịch và đồng thuận thực hiện, tuân thủ nghiêm quy định 5K và các biện pháp y tế áp dụng theo từng cấp độ dịch.

          Tiếp tục vận động người dân, doanh nghiệp tự lấy mẫu test nhanh, tự theo dõi sức khỏe, tự phòng vệ cá nhân để an toàn và giảm áp lực cho lực lượng y tế. Các tổ COVID cộng đồng quản lý và giám sát việc test nhanh của người dân, báo cáo kết quả về trạm y tế cấp xã để theo dõi, quản lý đúng quy định, gắn với việc cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm cho người dân (khi có yêu cầu). Định kỳ hàng tuần, các địa phương tổng hợp, báo cáo kết quả người dân tự test nhanh về Sở Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh.

          2. Linh hoạt, sáng tạo, kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Quản lý nghiêm ngặt vùng phong tỏa, người trong khu vực phong tỏa không được tiếp xúc với những người xung quanh và người ngoài khu vực phong tỏa, trừ lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ, với phương châm “không để chặt ngoài, lỏng trong”; chính quyền địa phương triển khai các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, tiếp cận dịch vụ y tế để người dân yên tâm tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

          3. Sở Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh chỉ đạo ngành Y tế có kế hoạch linh hoạt, chủ động xét nghiệm RT-PCR cho các đối tượng, khu vực nguy cơ theo từng cấp độ dịch của các địa phương; tổ chức lấy mẫu phải chặt chẽ, đúng quy trình, quy định; trả kết quả kịp thời, chính xác. Định kỳ ban hành quyết định công bố cấp độ dịch quy mô cấp xã, phường, thị trấn theo quy định; khi địa phương có phát sinh tình hình dịch bệnh phức tạp, công bố ngay để kịp thời chuyển đổi cấp độ dịch bệnh; khi tình hình ổn định, không phát sinh mới thì hạ cấp độ dịch.

          4. Đối với cách ly, hỗ trợ điều trị người nhiễm COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, của Ủy ban nhân dân tỉnh. Sở Y tế hướng dẫn chặt chẽ, cụ thể đối với bệnh nhân có bệnh nền, y tế cơ sở theo đó thực hiện nghiêm. Từng địa phương thực hiện nghiêm việc quản lý, theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe để tư vấn, hỗ trợ y tế kịp thời đối với người nhiễm COVID-19 tại nhà. Sở Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh chỉ đạo ngành y tế, các huyện, thành phố thực hiện nghiêm theo quy định; định kỳ hàng tuần báo cáo kết quả về y tế cơ sở, hoạt động của các trạm y tế, công tác điều trị F0 tại nhà,...

          Đối với các khu điều trị tập trung, không bố trí quá đông bệnh nhân trong cùng một phòng, cần phải bố trí thông thoáng, có không gian rộng, tạo điều kiện thoải mái để nâng cao thể trạng; vận động các mạnh thường quân, gia đình hỗ trợ để nâng cao chất lượng các bữa ăn cho người nhiễm COVID-19. Các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương căn cứ các tiêu chí lâm sàng và khả năng tự chăm sóc của người bệnh để áp dụng các phương án cách ly, điều trị phù hợp theo quy định. Sở Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh có văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị điều chỉnh điều kiện điều trị F0 tại nhà, đặc biệt là điều kiện không quá 50 tuổi.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Hải phát biểu kết luận Hội nghị

          5. Về tiêm chủng, từng địa phương tập trung rà soát nắm lại số lượng người dân thực tế có mặt tại địa phương, đối chiếu với danh sách đã tiêm vắc-xin xây dựng kế hoạch chặt chẽ, chính xác; việc tổ chức tiêm vắc-xin phải đảm bảo an toàn, khoa học, kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh tập trung đông người làm lây lan dịch bệnh; thống nhất tính tỷ lệ tiêm vắc-xin của tỉnh đối với dân số từ 12 tuổi trở lên. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm, nên thực hiện phù hợp, kịp thời theo khuyến cáo mới; khi vắc-xin được phân bộ, tổ chức thực hiện tiêm mũi tăng cường. Đẩy mạnh tiêm vắc-xin cho trẻ em nhanh nhất, sớm nhất, đặc biệt đối tượng học sinh, chuẩn bị tốt các điều kiện để học sinh đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin tại những nơi vùng xanh an toàn, đi học trực tiếp trở lại; vận động tiêm vắc-xin cho trẻ em hơn 11 tuổi đến gần 12 tuổi.

          6. Tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi sản xuất, kinh doanh; khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc lưu thông, tiêu thụ và cung cấp giống, vật tư sản xuất đối với lĩnh vực ngư, nông, lâm nghiệp, nhất là trong các khu phong tỏa. Thực hiện nhanh, hiệu quả hơn nữa các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các huyện, thành phố Cà Mau hỗ trợ cho người dân và lực lượng phòng, chống dịch kịp thời, đầy đủ, đảm bảo các thủ tục cần thiết theo quy định, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để sót, lọt và trùng lắp đối tượng.

          7. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu các quy định, hướng dẫn để kịp thời hỗ trợ ngành y tế, các địa phương, người dân trong việc khai báo y tế, tiêm vắc-xin phòng COVID-19, xét nghiệm và trả kết quả trực tuyến, theo dõi điều trị F0, F1 tại nhà,...

          8. Tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh, các đối tượng có hành vi chống phá các biện pháp phòng, chống dịch làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Sở Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh dự thảo quy định theo thẩm quyền của tỉnh, về hạn chế một số quyền tham gia các hoạt động xã hội của người không tiêm vắc-xin phòng COVID-19, để tránh làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

 

                                                                                                                                             BAN BIÊN TẬPCg