Chiều ngày 04/01/2021, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021. Tham dự họp mặt có đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Quân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Dương Huỳnh Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau; đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí khu vực phía Nam, đồng bằng sông Cửu Long và cơ quan thường trú tại Cà Mau; phóng viên, nhà báo, công tác viên của các cơ quan báo chí ngoài tỉnh thường xuyên tác nghiệp trên địa bàn tỉnh; cùng các đồng chí tổng biên tập, phó tổng biên tập, trưởng, phó các phòng chuyên môn thuộc Báo Cà Mau, Đài Phát thanh và Truyền hình Cà Mau, Tạp chí Văn nghệ Cà Mau, Cổng thông tin điện tử tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Ảnh: Đại biểu tham dự buổi họp mặt

        Họp mặt báo chí nhân dịp đầu năm mới nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần của các phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí đã có nhiều thành tích sau một năm triển khai các hoạt động thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kịp thời cung cấp thông tin chính thống nhằm định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy (đứng giữa) tặng hoa chúc mừng Ban Biên tập Báo Cà Mau

        Phát biểu tại buổi họp mặt đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Năm 2020 vừa đi qua với đầy khó khăn, thách thức: Tác động tiêu cực nặng nề của đại dịch Covid-19, thiên tai hạn hán, ngập lụt, sạt lở đất... làm ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của nhân dân, nhưng với quyết tâm cao và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đạt được kết quả nhất định, kinh tế của tỉnh duy trì được đà phục hồi với nhiều dấu hiệu khởi sắc. Đặc biệt, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

        Đạt được những kết quả nêu trên, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan báo chí, phóng viên, cộng tác viên, biên tập viên; có rất nhiều phóng viên không ngại mưa bão, nguy hiểm để có những tấm ảnh đẹp, những tin, bài hay tuyên truyền tích cực cho tỉnh, nhiều bài viết biểu dương, khuyến khích, nhân rộng những tấm gương "người tốt, việc tốt" những cách làm hay, những điển hình tiến tiến trong phát triển kinh tế - xã hội; những bài viết phê phán những thói hư, tật xấu, những tiêu cực xã hội...

        Tuy nhiên, trong năm vừa qua công tác quản lý về truyền thông, báo chí có lúc còn thiếu chặt chẽ, một vài trường hợp người làm báo, một số cơ quan báo chí chưa chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ thông tin; chưa chú trọng nhiệm vụ chính trị, thông tin, phản ánh một số nội dung, sự việc thiếu tính xây dựng, thông tin một chiều không khách quan, tạo tâm trạng băn khoăn, lo lắng trong dư luận xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền, gây dự luận không tốt trong nhân dân. Sự phối hợp của một số địa phương, cơ quan, đơn vị thiếu chặt chẽ, thậm chí có trường hợp còn né tránh báo chí.

        Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí và toàn thể những người làm báo nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tích đạt được, tập trung khắc phục những hạn chế trong hoạt động báo chí tiếp tục tuyên truyền, đồng hành cùng tỉnh Cà Mau để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Trong thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền cần bám sát và thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo; chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt trong các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi trong xã hội. Công tác thông tin tuyên truyền cần phải nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực; phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

        Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo các ngành, các địa phương trong tỉnh thực hiện thật tốt Luật Báo chí, gần gũi, phối hợp thật tốt với phóng viên báo chí; thường xuyên và chủ động cung cấp các thông tin chính thống cho báo chí để tích cực thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho tỉnh.

        Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định tặng Bằng khen cho 13 tác giả có nhiều tác phẩm đạt giải cao tại các giải báo chí toàn quốc và khu vực tổ chức trong năm 2020.

                                                                                                                                               BAN BIÊN TẬP