Theo đánh giá thì thời gian qua, ngành Y tế đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhiều cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế hết sức tận tụy, trách nhiệm với công việc, góp phần kiềm chế dịch bệnh trên địa bàn, nhiều địa phương có cách làm hay, sáng tạo, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên, công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân COVID-19 và cách ly y tế vẫn còn hạn chế, sai sót. Do đó, ngày 11/10/2021, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh vừa ký ban hành Công văn số 09-CV/BCĐ và Công văn số 10-CV/BCĐ để chấn chỉnh tình trạng trên. Theo đó, nội dung các văn bản yêu cầu:

Giám đốc Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục ngay những sai sót trong thời gian qua; chỉ đạo hệ thống y tế của tỉnh, đặc biệt là các cơ sở, các khoa - phòng điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên lấy mẫu, kỹ thuật viên xét nghiệm đảm bảo thực hiện tốt các quy định, quy trình về chuyên môn, nghiệp vụ, tránh xảy ra tình trạng sai sót để lây nhiễm và lây lan dịch bệnh. Trường hợp để xảy ra sai sót về chuyên môn, nghiệp vụ thì người đứng đầu ngành Y tế, người đứng đầu các cơ sở điều trị, xét nghiệm phải chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; trường hợp để xảy ra sai sót, gây hậu quả nghiêm trọng thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, cơ sở xét nghiệm

và trả kết quả RT-PCR của tỉnh Cà Mau

Tiếp tục phát huy vai trò đội ngũ cộng tác viên thực hiện lấy mẫu test nhanh sàng lọc trong toàn tỉnh để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, nhất là các đối tượng cách ly tại hộ gia đình; rà soát, bổ sung kịp thời trang thiết bị, máy móc, nhân lực... cho việc lấy mẫu, xét nghiệm đảm bảo kịp thời, đúng quy trình theo quy định; việc lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả cho người dân không quá 24 giờ, tránh để xảy ra tình trạng chậm trễ, hư mẫu, ảnh hưởng đến tiến độ cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19, có biên bản cụ thể về thời gian giao, nhận mẫu xét nghiệm giữa các cơ quan, đơn vị liên quan.

Xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ, cụ thể giữa hệ thống y tế của tỉnh với lực lượng y tế hỗ trợ từ Thành phố Hồ Chí Minh và địa phương khác trong việc lấy mẫu, xét nghiệm, chú ý bố trí địa bàn đặt thiết bị phù hợp, lực lượng trao đổi, tiếp thu kỹ thuật… nhằm phát huy hiệu quả nhất từ sự hỗ trợ này.

Đối với cách ly y tế tập trung: Các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ hơn việc quản lý khu cách ly, đối tượng cách ly; kịp thời phân loại đối tượng, giãn cách từng phòng phù hợp; người cách ly chỉ tiếp xúc với người cách ly cùng phòng, tuyệt đối không giao lưu qua lại giữa các phòng; khu cách ly phải được thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ cả khuôn viên, phòng ở, nhà vệ sinh (khu vệ sinh phải có bình xịt khử khuẩn đã được hướng dẫn); tùy theo điều kiện, quan tâm tạo điều kiện cho người cách ly thực hiện thể dục, giải trí, nhưng phải tuyệt đối thực hiện 5K. Bố trí địa điểm, người trực có trách nhiệm để nghe, tiếp nhận phản ánh, nhất là những vấn đề bức xúc của người cách ly, nhằm giải quyết kịp thời. Những khu cách ly gần khu dân cư, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp xúc trực tiếp với người cách ly, đảm bảo vệ sinh khu vực, không để nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng; lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc, không để lây nhiễm.

Ảnh: Trường học trên địa bàn tỉnh được sử dụng làm

khu cách ly tập trung những người từ ngoài tỉnh tự phát về địa phương

Đối với cách ly y tế tại nhà: Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các điều kiện cách ly y tế tại nhà; nhất là nhà phải không có người địa phương ở cùng với người cách ly; bảng treo trước nhà cách ly phải thực hiện đúng kích thước và nội dung theo quy định, có rào chắn an toàn để dễ dàng trong giám sát, quản lý; thông báo rõ cho người dân trong khu vực biết về gia đình có người cách ly y tế để tránh tiếp xúc, đồng thời cùng với chính quyền, tổ COVID cộng đồng giám sát người cách ly theo đúng quy định, để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tổ chức lực lượng lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly đúng định kỳ, tuyệt đối không để sót lọt. Tăng cường lực lượng cán bộ, công chức, viên chức ở các ngành, nhân viên y tế (trạm y tế lưu động) hỗ trợ cho tổ COVID cộng đồng, ấp, khóm giám sát, giúp đỡ, lấy mẫu xét nghiệm các hộ cách ly tại gia đình, kịp thời phát hiện dịch bệnh điều trị theo quy định.

Thường xuyên cử cán bộ có trách nhiệm đi kiểm tra các khu cách ly tập trung và kiểm tra các gia đình có người cách ly y tế tại nhà để kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, tránh sai sót làm lây lan dịch bệnh.

 

BAN BIÊN TẬP(Tg)