Sáng ngày 12/11/2020, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì tiếp và làm việc với ngài Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng tham dự có đồng chí Trần Hồng Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau (bên phải) tiếp và làm việc với ngài Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh.

        Tại buổi làm việc, ngài Tổng lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi cảm ơn sự chào đón trọng thị, thân tình của lãnh đạo tỉnh Cà Mau và cho biết, đến thời điểm này, ông mới nhận nhiệm vụ công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh được 03 tháng, ông rất đề cao mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian qua và sẽ tiếp tục làm cầu nối để cho mối quan hệ trên, cũng như mối quan hệ giữa các địa phương của hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, bền chặt hơn. Ông chia sẻ, trong khoảng thời gian dài, Ấn Độ chưa có sự kết nối với tỉnh Cà Mau, nên trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam lần này, ông sẽ cố gắng xây dựng mối quan hệ, kết nối với các địa phương của Việt Nam, trong đó có tỉnh Cà Mau và mong nuốn phía tỉnh Cà Mau có những sáng kiến, đề xuất đẩy mạnh mối quan hệ, kết nối, trao đổi kinh nghiệm giữa tỉnh Cà Mau và Ấn Độ trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, tương đồng, như: Nông nghiệp, nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy hải sản, dầu khí, năng lượng, đào tạo, khoa học công nghệ, biến đổi khí hậu, du lịch…; thường xuyên tổ chức họp mặt, viếng thăm, trao đổi kinh nghiệm giữa các đoàn, các địa phương, doanh nghiệp hai nước để giới thiệu các sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh nhằm thu hút, kêu gọi đầu tư, đẩy mạnh giao thương giữa hai nước.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau tặng quà lưu niệm cho ngài Tổng lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi.

        Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải cảm ơn ngài Madan Mohan Sethi đã sớm dành thời gian thăm tỉnh Cà Mau, đây làm dịp khơi dậy, tô đẹp thêm mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngài Jawaharlal Nehru - Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ tạo lập nên vào những năm đầu thập niên 50 của thế kỷ 20. Xin cảm ơn Chính phủ, nhân dân Ấn Độ đã luôn giúp đỡ Việt Nam trong những năm đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Được biết, hiện nay Ấn Độ có thế mạnh rất lớn trong phát triển các lĩnh vực, như: Nông nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục… đây là những lĩnh vực mà Việt Nam nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng đang phấn đấu vươn lên để tạo nền tảng vững chắt cho phát triển kinh tế - xã hội.

         Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển 254 km, diện tích nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất nước, quản lý hơn 80 nghìn km2 vùng biển, trên 5.000 tàu khai thác hải sản, hơn 40 nhà máy chế biến cung cấp sản phẩm cho thị trường thế giới, đặc biệt là các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật, Úc, châu Âu,… ngoài ra có 02 hệ sinh thái rừng mặn và ngọt được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới, đây làm tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch sinh thái, hiện nay tỉnh cũng đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Tuy có ưu thế, tiềm năng lớn, nhưng việc đầu tư, khai thác có những mặt còn hạn chế nên cần sự hợp tác, đầu tư của các địa phương, doanh nghiệp có thế mạnh của các nước, trong đó có các địa phương, doanh nghiệp của Ấn Độ.

        Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy rất hoan nghênh, đồng tình cao với những đề xuất của ngài Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ trong việc thường xuyên tổ chức các cuộc họp mặt, gặp gỡ giữa các ngành, các doanh nghiệp, cũng như chính quyền tỉnh Cà Mau với Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành Phố Hồ Chí Minh để có những trao đổi cụ thể, xây dựng chương trình hợp tác thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa. Giao Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau làm cầu nối, đồng chời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thảo luận, đề xuất xây dựng chương trình hợp tác, thống nhất phương pháp để triển khai thực hiện hiệu quả nhất trên cơ sở thế mạnh trong quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị. Đề xuất, Tổng  Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp thêm thông tin về chương trình, kế hoạch trong thời gian tới để tỉnh Cà Mau chủ động trong việc phối hợp.

        Nhân dịp này, Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chúc mừng ngài Madan Mohan Sethi vừa nhận nhiệm vụ tại Việt Nam (từ tháng 8/2020). Đồng thời, tin tưởng và hy vọng, với vai trò của mình, ngài Madan Mohan Sethi sẽ là cầu nối để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung và giữa tỉnh Cà Mau với các địa phương của Ấn Độ nói riêng.

 

                                                                                                                                              BAN BIÊN TẬP