Sáng ngày 01/10/2021, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp để đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và đề ra giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Chủ trì Hội nghị gồm các đồng chí: Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Cùng dự Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ba cấp tại các điểm cầu (tỉnh, huyện, xã) và các đồng chí tổ trưởng các tổ công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

          Theo đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh báo cáo tại Hội nghị, thời gian qua tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Phương án "Ba mũi giáp công", trong đó: Bố trí lực lượng đảm bảo ngăn chặn, quản lý chặt người từ ngoài tỉnh vào trong tỉnh; công tác truy vết được lực lượng chức năng thực hiện nhanh, quyết liệt, nhờ đó đã kịp thời khoanh vùng, cách ly các đối tượng có liên quan, góp phần kiểm soát các ca phát sinh trong cộng đồng; chỉ đạo quyết liệt việc xét nghiệm, sàng lọc thật nhanh tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng để cách ly, điều trị theo quy định; các tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, các cấp các ngành thực hiện khá tốt công tác vận động, tuyên truyền cho mọi người dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và tầm quan trọng của các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu, đồng thuận thực hiện; công tác kiểm tra, giám sát cũng được tăng cường nhằm đôn đốc, nhắc nhở, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quá trình chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch; triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo nghiêm túc, đúng đối tượng, đúng chế độ, kịp thời, công khai, minh bạch.

          Đến nay, các huyện, thành phố đã hoàn thành việc xét nghiệm nhanh sàng lọc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng theo chủ trương chung của tỉnh (thực hiện xét nghiệm nhanh 3 lần), kết quả xét nghiệm các đối tượng theo quy định: Lần 1 vượt 17,6% kế hoạch, lần 2 vượt 18% kế hoạch, lần 3 vượt 17,3% kế hoạch; qua xét nghiệm nhanh, có một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nhưng sau khi lấy mẫu, xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh có 367 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, trong đó có 01 ca nhập cảnh, 38 ca ghi nhận cộng đồng (chiếm tỷ lệ 10,4% trên tổng số ca mắc và bằng 0,0032% dân số); đã điều trị khỏi cho 193 bệnh nhân, đang điều trị 169 bệnh nhân và 05 bệnh nhân tử vong (đều có bệnh nền).

          Toàn tỉnh hiện có 180 điểm tiêm vắc xin với năng lực tiêm đạt 40.000 liều/ngày, từ đầu năm đến nay, đã tổ chức tiêm vắc xin cho 157.833 người, chiếm tỷ lệ 13,7% dân số (bằng 18% dân số trên 18 tuổi); trong đó có 63.823 người hoàn thành tiêm mũi 2, chiếm tỷ lệ 5,3%.

          Tình hình cung ứng hàng hóa tương đối ổn định, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân. Các doanh nghiệp đầu mối, đơn vị bán lẻ lớn đã chủ động khắc phục khó khăn, có phương án vận chuyển cung ứng hàng hóa phù hợp theo quy định, phân bổ đều khắp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cơ bản tuân thủ thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ theo quy định của Ban Chỉ đạo tỉnh.

          Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Đa số người dân chấp hành tốt các quy định về giãn cách xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận chưa thực hiện nghiêm các quy định.

          Triển khai thực hiện khá tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá khá cao; đến nay, các huyện, thành phố đã hỗ trợ cho 105.209 người thuộc các nhóm đối tượng với tổng kinh phí 83,3 tỷ đồng, đạt 66,2% so với số kinh phí hỗ trợ đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

          Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đến nay, đã nhận được 39,7 tỷ đồng tiền mặt và vật chất tương đương 3,2 tỷ đồng; kinh phí chi hỗ trợ khoảng gần 26 tỷ đồng. Chỉ đạo hỗ trợ kịp thời cho người dân Cà Mau đang học tập, lao động và sinh sống tại các tỉnh, thành khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; tổ chức rước công dân Cà Mau từ các tỉnh (Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An) 02 đợt với khoảng 400 người.

          Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, thì hiện nay tỉnh Cà Mau có 01/09 đơn vị cấp huyện thuộc nhóm nguy cơ cao (thành phố Cà Mau). Cấp xã: 01 đơn vị thuộc nhóm nguy cơ rất cao (xã Phường 4, thành phố Cà Mau), 01 đơn vị thuộc nhóm nguy cơ cao (xã Tân Thành, thành phố Cà Mau), 05 đơn vị thuộc nhóm nguy cơ (Phường 1, Phường 2, Phường 5, Phường 9 và Phường Tân Xuyên thuộc thành phố Cà Mau), còn lại 94 xã bình thường mới. Tỉnh Cà Mau được đánh giá là một trong những tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, 100% trạm y tế cấp xã của tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu về khám, chữa bệnh và hỗ trợ y tế cho người dân.

          Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

          Phát biểu Chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh hoan nghênh tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các huyện, thành phố, trong đó có việc chỉ đạo xét nghiệm nhanh sàng lọc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng trong các ngày qua. Trước tình hình các tỉnh, thành phố trong khu vực hiện nay đã nới lỏng giãn cách xã hội, người dân Cà Mau từ các tỉnh, thành phố về tỉnh Cà Mau ngày càng nhiều, do đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải đề nghị các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ hơn nữa Phương án "3 Mũi giáp công"; bằng mọi biện pháp, quyết liệt tiếp tục giữ sạch địa bàn; ngăn chặn, quản lý thật chặt người ngoài tỉnh vào tỉnh; địa phương, cơ quan, đơn vị nào thực hiện không nghiêm, chủ quan, lơ trong phòng, chống dịch để xảy ra sai phạm thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo tỉnh và lãnh đạo tỉnh. Tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch của tỉnh để nâng cao nhận thức, tự giác thực hiện trong nhân dân, đặc biệt là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải hiểu, nêu gương làm trước để tuyên truyền cho người dân; tiếp tục tuyên truyền, vận động hướng dẫn người dân mua dụng cụ xét nghiệm và tự xét nghiệm nhanh để kiểm tra, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mình. Trong thời gian tới, khi chưa có đủ lượng vắc xin để tiêm cho đa số người dân, giải pháp cơ bản nhất là thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế và tiếp tục hạn chế một số hoạt động xã hội xét thấy có nguy cơ lây bệnh cao; song song đó, sẽ xem xét nới lỏng từng bước một số hoạt động trên nguyên tắc hoạt động nào được nới lỏng sẽ có biện pháp, điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch kèm theo; những hoạt động có mức độ nguy cơ cao, khó kiểm soát và không ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và người dân thì tiếp tục tạm dừng. Các ngành chức năng nghiên cứu, xem xét có biện pháp hướng dẫn các trường học theo từng cấp học tổ chức đón học sinh trở lại học trực tiếp theo kế hoạch nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch; tham mưu có kế hoạch tiếp tục đón người dân Cà Mau đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang bị kẹt lại ở các vùng dịch bệnh Covid-19 ngoài tỉnh có nguyện vọng trở về tỉnh Cà Mau.

 

BAN BIÊN TẬPcvb